T4, 07 / 2022 3:08 chiều | gp_user
Không thể phủ nhận độ phủ sóng ngày càng rộng rãi của nhãn hiệu P&G tại Việt Nam. Trong bài viết hôm nay, SEO Plus sẽ giúp các bạn tìm hiểu về các sản phẩm của P&G cũng như những điều thú vị về thương hiệu này nhé!

P&G là gì? 

P&G là từ viết tắt của Procter & Gamble – một tập đoàn đa quốc gia đến từ Mỹ. Hiện nay, công ty đã lọt TOP 500 công ty lớn nhất trên thế giới. Thương hiệu P&G chuyên sản xuất càng mặt hàng tiêu dùng với số lượng đa dạng. Tập đoàn P&G đã trở thành một trong những “ông lớn” của ngành hàng FMCG trên thế giới hiện nay. Đối thủ cạnh tranh chính của P&G chính là tập đoàn Unilever. 

Lịch sử hình thành và phát triển của P&G 

Tập đoàn P&G được thành lập từ năm 1837 do hai nhà sáng lập William Procter người Anh và James Gamble người Ireland gây dựng. Cả hai cùng sống tại Cincinati và cùng kết hôn với 2 chị em gái là Olivia và Elizabeth Norris. Hai người quen biết nhau và cùng hợp tác để thành lập công ty Procter & Gamble tiền thân là công ty P&G. 

Ngay từ khi mới thành lập, công ty đã gặp trở ngại lớn khi phải trực tiếp cạnh tranh với 14 thương hiệu khác cùng ngành nghề về sản xuất xà bông và kẹo. Chưa kể, ở giai đoạn đó Mỹ đang gặp khủng hoảng tài chính khiến cho các hoạt động kinh tế bị đình trệ. Vượt qua thời kỳ đó đến năm 1850, P&G đã vươn mình phát triển mạnh mẽ. Họ đã triển khai xây dựng nhà máy thí nghiệm sản xuất sản phẩm đầu tiên tại Mỹ lúc bấy giờ. Sau hơn 40 năm đầu tư và xây dựng phát triển thì công ty đã sở hữu nguồn vốn lớn lên đến hàng triệu USD với bản quyền cho hơn 30 loại nhãn hiệu xà bông trên thị trường. 

Đến năm 2016, Công ty P&G đã tái cấu trúc và tập trung vào các mặt hàng chăm sóc trẻ em, làm đẹp cho phụ nữ, chăm sóc tóc, chăm sóc răng miệng…Hiện nay, P&G đã trở thành thương hiệu quen thuộc hiện diện tại nhiều quốc gia trên thế giới. Và ở Việt Nam, thương hiệu P&G đã vào thị trường Việt Nam từ năm 2015 với nhà máy đầu tiên đặt ở Củ Chi và dần phát triển thành chi nhánh tại Việt Nam. Tại Việt Nam, P&G sở hữu các thương hiệu hàng tiêu dùng quen thuộc như: bột giặt Tide, nước xả vải Downy, dầu gội đầu Rejoice, dầu gội đầu Pantene, tã giấy Pamper… 

Danh sách các sản phẩm của P&G tại Việt Nam 

Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, P&G Việt Nam đã trở thành một trong những công ty hàng đầu sản xuất ngành hàng tiêu dùng. Sự có mặt của P&G đã góp phần thúc đẩy được sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường ngành hàng tiêu dùng tại nước ta. Để có thể tìm hiểu kỹ hơn về các ngành hàng của P&G, các bạn có thể tham khảo các sản phẩm của P&G dưới đây: 

  • Sản phẩm chăm sóc trẻ em có tã giấy và tã quần Pamper. 
  • Sản phẩm giặt xả quần áo: Bột giặt Ariel, Tide, Downy. 
  • Sản phẩm băng vệ sinh cho phụ nữ: Whisper. 
  • Sản phẩm chăm sóc tóc: Rejoice, Pantene, Head & Shoulders. 
  • Sản phẩm chăm sóc nhà cửa: Ambi Pur.
  • Sản phẩm chăm sóc răng miệng: bàn chải Oral-B, kem đánh răng Cest 
  • Sản phẩm dành cho nam giới: Gillette 
  • Sản phẩm chăm sóc da: Olay. 
  • Sản phẩm xà bông: Safeguard….

Chiến lược tiếp thị sản phẩm của P&G 

Vào năm 2000, cách tiếp cận khách hàng của P&G đã trở lên lỗi thời và xuất hiện rất nhiều rào cản to lớn. Điều này đã khiến cho sức tiêu thụ ngày càng gia tăng, P&G đã ứng dụng nhiều chiến lược tiếp thị sản phẩm sáng tạo. P&G đã đưa ra những Case Study có ý nghĩa bứt phá của P&G trong nghệ thuật quảng cáo để chạm vào cảm xúc con người nhiều hơn. Dưới đây là các chiến dịch quảng cáo thành công của P&G cho các bạn tham khảo: 

Chiến dịch quảng cáo “Thanh you, Mom” – P&G 

Trong chiến dịch Olympics London 2012, P&G đã tận dụng quy mô toàn cầu và sự hợp nhất của 34 thương hiệu của mình trong cùng một chiến dịch để tạo được lợi thế cạnh tranh. Nếu thoạt nghe sẽ cảm thấy các ngành hàng của P&G không có mối liên hệ nào với các bộ môn thể thao của Thế vận hội. Nhưng có một điểm chung giữa các vận động viên đó là ai cũng đều có mẹ và rất yêu mẹ mình. Với tình yêu đó P&G đã khởi tạo chiến dịch “Thank you, Mom” chính là cách để cảm ơn công dưỡng dục, sinh thành của mẹ. 

Với chiến dịch này P&G đã đánh dấu một mốc mới tiếp cận cởi mở hơn với người tiêu dùng. P&G đã thể hiện rõ sứ mệnh của tập đoàn giống như vai trò của người mẹ luôn quan tâm chăm sóc và ủng hộ con trên mỗi chặng đường. Và Comcept “Thank you, Mom” đã cùng với P&G đồng hành trong 5 mùa Olympics từ năm 2012 – 2020. 

Chiến dịch quảng cáo Like a girls – Always 

Chiến dịch “Like a girl” của nhãn hàng Always thuộc P&G lại đem đến một video chân thực thể hiện được sự quan tâm, thay đổi nhận thức của các cô gái trong giai đoạn dậy thì. Video quảng cáo đã truyền cảm hứng cho các cô gái là hãy luôn tự tin làm chính mình. Khuyến khích họ thể hiện cá tính của bản thân không nên tuân theo một khuôn mẫu chuẩn mực nào cả. Thông qua thông điệp đầy tính nhân văn đó, nhãn hàng khuyến khích các bà mẹ và con gái hãy sử dụng sản phẩm vệ sinh phụ nữ của Always. 

Chiến dịch quảng cáo Smell like a man – Old Spice

 Quảng cáo này rất giàu cảm xúc không chỉ thể hiện được sự xúc động mà còn mở rộng đến chủ đề hài hước. Điều này đã tạo nên sự khác biệt của quảng cáo “Smell like a man” của Old Spice mang sắc thái dí dỏm hơn. Quảng cáo đã nhận được sự quan tâm phần đông người tiêu dùng và giúp P&G hồi sinh các sản phẩm chăm sóc cơ thể cho nam. 

Chiến dịch quảng cáo “It’s a Tide Ad” – Tide 

Tide là nhãn hàng bột giặt hàng đầu tại Mỹ hiện nay. Trong rất nhiều năm kể từ khi ra mắt sản phẩm, Tide đã luôn trung thành với khẩu hiệu “đánh bay mọi loại vết bẩn”. Nhưng cảm cáo này đã rất nhàm chán và khó chạm đến trái tim người tiêu dùng. Chính vì thế khi “It’s a Tide Ad” được giới thiệu đã gây ấn tượng mạnh với nội dung quảng cáo vô cùng hài hước. Nhờ quảng cáo này mà Tide đã được chú ý nhiều hơn và tạo ra được cảm xúc đối với người sử dụng. 

Chiến dịch quảng cáo “Share The Load” của Ariel 

Ariel cũng là một trong những sản phẩm bột giặt được yêu thích của P&G. Với chiến dịch quảng cáo “Share The Load” đã đưa ra thông điệp “Tại sao việc giặt giũ lại là công việc của chị em phụ nữ?” Quảng cáo này đã thể hiện được sự thay đổi của phụ nữ hiện đại thông qua quan sát của một người cha khi thấy con gặp khó khăn để cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Từ đó, ông đã nhận thức được sự hy sinh thầm lặng của người phụ nữ và tự thay đổi được hành vi của chính mình. Quảng cáo mang thông điệp đầy nhân văn đã chạm được vào cảm xúc của người tiêu dùng khiến cho doanh số Ariel tăng mạnh. 

Bài học rút ra từ các chiến dịch quảng cáo sản phẩm của P&G 

Thông qua các chiến dịch quảng cáo của P&G chúng ta nhận thấy thay vì tập trung nói đến tính năng, công dụng của sản phẩm như thông thường. Thì P&G đã tập trung khai thác insight của khách hàng. Ứng dụng nghệ thuật kể chuyện Storytelling và bắt đầu truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa kết nối với người tiêu dùng. Từ những cách quảng cáo này đã giúp cho sản phẩm của P&G đến gần hơn đối với người tiêu dùng. 

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin về nhãn hiệu P&G và những phân tích về một số chiến dịch quảng cáo sản phẩm của P&G thành công cho các bạn tham khảo. Hy vọng Giải pháp marketing có thể giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để có thể thực hành được các chiến dịch quảng cáo thành công cho doanh nghiệp.

Bài viết cùng chuyên mục