T6, 07 / 2022 8:24 sáng | gp_user
rượu glenlivet 18 rượu glenlivet 18 the glenlivet 1824 the glenlivet 1824 rượu the glenlivet rượu the glenlivet Thông cống nghẹt tại Quảng Nam Thông cống nghẹt tại Quảng Nam rút hầm cầu đồng nai rút hầm cầu đồng nai thông cống nghẹt tại bình dương thông cống nghẹt tại bình dương thông tắc cống […]
rượu glenlivet 18
rượu glenlivet 18
the glenlivet 1824
the glenlivet 1824
rượu the glenlivet
rượu the glenlivet
Thông cống nghẹt tại Quảng Nam
Thông cống nghẹt tại Quảng Nam
rút hầm cầu đồng nai
rút hầm cầu đồng nai
thông cống nghẹt tại bình dương
thông cống nghẹt tại bình dương
thông tắc cống hải phòng
thông tắc cống hải phòng

Budget là một kế hoạch tài chính được sử dụng để ước tính thu nhập và chi phí trong tương lai. Quá trình lập ngân sách có thể do cá nhân hoặc tổ chức thực hiện. Ngân sách giúp một thực thể xác định xem họ có thể tiếp tục hoạt động với thu nhập và chi phí dự kiến ​​hay không. Tìm hiểu lý do tại sao Budget lại quan trọng và một số ý tưởng giúp bạn tạo ngân sách cho doanh nghiệp của mình?

Budget là gì?

Định nghĩa

Budget là gì?

Ngân sách là một ước tính về  doanh thu và chi phí trong một khoảng thời gian cụ thể trong tương lai và thường được tổng hợp và đánh giá lại trên cơ sở định kỳ. Ngân sách có thể được tạo ra cho một người, một nhóm người, một doanh nghiệp, chính phủ hoặc bất kỳ thứ gì khác tạo ra và tiêu tiền.

Để quản lý chi phí hàng tháng của bạn, chuẩn bị cho những sự kiện không thể đoán trước của cuộc sống và có thể đủ khả năng chi trả các khoản lớn mà không mắc nợ, việc lập ngân sách là rất quan trọng. Theo dõi số tiền bạn kiếm được và chi tiêu không phải quá vất vả, không yêu cầu bạn phải giỏi toán và không có nghĩa là bạn không thể mua những thứ mình muốn. Nó chỉ có nghĩa là bạn sẽ biết tiền của bạn đi đâu, bạn sẽ có quyền kiểm soát tài chính của mình nhiều hơn.

Mục đích của việc xây dựng budget:

 • Budget giúp bạn kiểm soát tài chính của mình: Hãy coi ngân sách như một lộ trình tài chính. Nó sẽ hướng dẫn bạn đến đích.
 • Lập ngân sách giúp bạn đạt được mục tiêu: Cho dù đó là dành tiền cho những trường hợp khẩn cấp, kỳ nghỉ hay việc học, ngân sách giúp bạn dành nguồn lực cho những việc mà bạn xác định là quan trọng nhất.
 • Xây dựng Budget giúp bạn có trách nhiệm hơn: Việc ghi lại các khoản chi tiêu, giúp bạn kiểm soát được nguồn tiền của mình được tiêu vào những đâu. Nó cho phép bạn luôn có trách nhiệm với các mục tiêu của mình.
 • Lập ngân sách giúp cải thiện thói quen: Nếu bạn chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được, bạn sẽ tiêu hết tiền tiết kiệm của mình. Bằng cách đo lường cách bạn tiêu tiền của mình, bạn sẽ biết được mình nên thay đổi những thói quen chi tiêu không hợp lý nào.

Xem thêm: Hiệu ứng lan truyền là gì?

Các yếu tố tác động tới Budget:

 • Tình hình tài chính hiện tại của bạn: các nguồn thu nhập và chi tiêu (cả cố định và biến đổi) trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Nghề nghiệp của bạn.
 • Thói quen chi tiêu của bạn.
 • Việc bạn sử dụng Tín dụng & Nợ hay không.
 • Sự hiểu biết về công nghệ của bạn.
 • Tình trạng kinh tế – xã hội.

Những yếu tố cần có trong kế hoạch ngân sách

Những yếu tố cần có trong kế hoạch ngân sách

Các khoản thu

Các khoản thu bao gồm bất kỳ khoản tiền nào bạn nhận được thường xuyên, chẳng hạn như tiền lương, tiền cấp dưỡng, hoặc thu nhập cho thuê nhà…

Còn những khoản tiền như tiền thưởng có thể không đáng tin cậy để đưa vào làm nguồn thu nhập hàng tháng.

Các khoản chi

 • Chi phí cố định: là chi phí định kỳ có giá như nhau mỗi tháng. Thông thường, đây là những chi phí cần thiết được yêu cầu để trang trải chi phí sinh hoạt, chẳng hạn như thanh toán thế chấp hoặc tiền thuê nhà hoặc phí bảo hiểm.
 • Chi phí biến đổi: bao gồm bất kỳ chi phí sinh hoạt nào thay đổi theo từng tháng. Ví dụ: hóa đơn điện nước, bảo dưỡng xe hơi, mua hàng tạp hóa, thanh toán bằng thẻ tín dụng và thức ăn cho vật nuôi…
 • Chi phí linh hoạt: bao gồm các khoản mua sắm bạn thực hiện cho mục đích giải trí. Ví dụ, chi phí Internet hoặc truyền hình cáp, đi ăn, mua vé xem phim hoặc mua một cốc cà phê…

Đề mục budget

Sau khi xác định được các khoản thu chi trong bản kế hoạch budget, bạn cần đảm bảo được những đề mục thống nhất các khoản đấy với nhau. Điều này giúp việc ghi sổ trở nên dễ dàng hơn, từ đó việc lập báo cáo và đánh giá tài chính định kỳ một cách hiệu quả hơn.

Loại tiền tệ

Khi xây dựng Budget, bạn cần tìm hiểu kĩ các loại tiền tệ, tỷ giá của chúng, để biết cách sử dụng sao cho hợp lý nhất. Bạn có thể thực hiện quy đổi tiền tệ sang loại tiền khác, để so sánh sự khác nhau ở mỗi loại tiền.

Chú thích

Đây là thành phần quan trọng trong quy trình lập kế hoạch ngân sách, các chú thích này được lưu trữ như những thông tin hướng dẫn cụ thể.

Chúng liên quan đến toàn bộ việc chi tiêu và hành động ra quyết định của bạn. Chú thích càng rõ ràng, mạch lạc thì thể hiện tính khả thi của dự án càng cao. Hơn nữa, nếu có bất cứ vấn đề nào phát sinh, bạn có thể điều chỉnh bảng ngân sách dễ dàng hơn.

Mẹo lên kế hoạch tài chính hiệu quả

Mẹo lên kế hoạch tài chính hiệu quả

Nhìn tổng quát và khách quan các chi tiêu của bạn

Đây có thể là phần khó nhất, vì bạn sẽ cần thu thập khá nhiều dữ liệu. Tại đây, bạn sẽ muốn ghi lại mọi thứ mà bạn chi tiêu. Mặc dù các chi phí thông thường hàng tháng của bạn như tiền thuê nhà / thế chấp, các khoản thanh toán xe hơi và bảo hiểm có thể dễ dàng tính toán, nhưng sẽ có các khoản chi tiêu phát sinh khác cho những thứ như cắt tóc, quần áo, kỳ nghỉ và các chi phí khác. Bạn cũng cần phải dự trù những khoản chi tiêu vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta như: đi uống cà phê hoặc đi ăn trưa với bạn bè, giao lưu với đối tác…

Lập kế hoạch về những khoản mua sắm sắp tới

Bây giờ bạn đã có ý tưởng về thu nhập và chi phí của mình, bạn sẽ cần quyết định loại ngân sách mà bạn đang tìm kiếm. Có một số tùy chọn như ngân sách bằng 0, hệ thống phong bì hoặc kế hoạch 50/30/20.

 • Ngân sách bằng 0: phân bổ từng xu thu nhập của bạn vào một danh mục cụ thể như chi phí, trả nợ và tiết kiệm. Mục tiêu vào cuối mỗi chu kỳ ngân sách là có số dư bằng 0.
 • Hệ thống phong bì: Hệ thống phong bì hoạt động tốt nhất với tiền mặt. Với hệ thống này, bạn phân bổ lượng tiền mặt cụ thể vào các phong bì khác nhau và khi hết tiền, bạn không thể chi tiêu thêm bất kỳ khoản tiền mặt nào vào loại phong bì đó.
 • Kế hoạch 50/30/20: Kế hoạch 50/30/20 phân bổ 50% thu nhập của bạn cho các chi phí được coi là nhu cầu thiết yếu như tiền thuê nhà, điện nước, hàng tạp hóa,… 30% tiếp theo hướng tới những mong muốn như du lịch, đi ăn nhà hàng hoặc sở thích. 20% cuối cùng nên dành cho tiết kiệm hoặc trả nợ.

Chọn kế hoạch phù hợp nhất với mục tiêu của bạn và sau đó tạo ngân sách của bạn. Bất kỳ phương pháp nào cũng sẽ hiệu quả, nhưng hãy đảm bảo chọn một phương pháp dễ sử dụng và dễ theo dõi nhất.

Phân loại các khoản chi tiêu

Phân loại các khoản chi tiêu

Khi xây dựng Budget, hãy phân loại chi phí thành 2 loại cơ bản: cố định và biến đổi. Chi phí cố định không thay đổi, bất kể doanh số bán hàng hoặc doanh thu của bạn. Ví dụ về các chi phí cố định bao gồm tiền thuê nhà hoặc thế chấp, tiền lương và phí bảo hiểm. Bạn có thể bao gồm các chi phí định kỳ là cố định nếu chúng sẽ xảy ra hàng tháng hoặc hàng quý và bạn có thể tính trung bình chúng một cách chính xác. Nếu bạn có thể dự tính chi phí điện và điện thoại hàng năm của mình, bạn có thể tính trung bình chi phí hàng tháng của mình cho từng loại và đưa chúng vào danh mục chi phí cố định.

Các chi phí khả biến thay đổi thường xuyên. Nếu bạn sản xuất một sản phẩm, chi phí nguyên liệu thô của bạn sẽ thay đổi theo doanh số bán hàng của bạn. Hoa hồng sẽ thay đổi theo doanh số bán hàng, cũng như thuế bán hàng của bạn.

Lập một tài khoản tiết kiệm

Nếu bạn thực sự muốn có ngân sách thành công, bạn cần tập thói quen tiết kiệm tiền trước khi chi tiêu bất cứ khi nào bạn nhận được tiền.

Nếu bạn đã lập kế hoạch ngân sách của mình đến từng xu, thì không có lý do gì bạn không chuyển số tiền bạn dự trù để tiết kiệm vào tài khoản tiết kiệm của mình ngay khi bạn nhận được tiền lương.

Đây được gọi là ‘trả tiền cho bản thân trước’, và nó là một trong những thói quen quan trọng nhất mà bạn có thể áp dụng trong cuộc sống tài chính của mình.

Ngừng những chi tiêu quá trớn

Nếu bạn muốn trở thành một nhà lập ngân sách thành công, bạn cần phải biết cách cắt giảm lãng phí tài chính vào những khoản chi tiêu không hợp lý.

Khoản tiền mà bạn bỏ ra phải trong khả năng tài chính của bạn, bạn có thể chi trả ngay tại thời điểm đó hoặc trả góp trong khoảng thời gian ngắn. Nếu như đó không phải là khoản chi tiêu cần thiết, mà chỉ là để phục vụ, đáp ứng sở thích, sĩ diện của bản thân thì bạn nên xem xét lại.

Xem thêm: Chiến lược marketing của Vietjet Air

Kết luận:

Cách tốt nhất để đạt được những gì bạn muốn trong cuộc sống là đặt ra một kế hoạch. Hãy coi ngân sách cá nhân của bạn như kế hoạch đó, tính toán số tiền bạn cần chi tiêu hàng tháng đồng thời cung cấp cho bạn một chút không gian trống cho ứng dụng mới mà bạn chỉ cần tải xuống. Một Budget tốt sẽ vạch ra các ưu tiên của bạn, nhưng nó cũng giúp bạn dành một số tiền để có thể đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn của mình. Số tiền bạn chọn để chi tiêu trong một lĩnh vực nhất định là một quyết định cá nhân, nhưng các yếu tố cơ bản của ngân sách cá nhân là như nhau.

Bài viết cùng chuyên mục