T3, 06 / 2019 2:54 sáng | gp_user
Headlines thường là ấn tượng đầu tiên mà thương hiệu tạo ra với ai đó. Khách hàng có thể thấy chúng ở các đoạn tweets, một status Facebook, kết quả tìm kiếm, blog của bạn, trên các trang đánh dấu mạng xã hội, hay một trang về marketing nào đó…  Vậy, Headlines mà bạn tạo […]

Headlines thường là ấn tượng đầu tiên mà thương hiệu tạo ra với ai đó. Khách hàng có thể thấy chúng ở các đoạn tweets, một status Facebook, kết quả tìm kiếm, blog của bạn, trên
các trang đánh dấu mạng xã hội, hay một trang về marketing nào đó… 
Vậy, Headlines mà bạn tạo ra có thật sự ấn tượng và làm tốt công việc của nó là thu hút sự chú ý, khơi gợi trí tò mò, thu hút Click và điều hướng truy cập về Website của bạn không?

Headlines có 2 nhiệm vụ chính:
1. Gây sự chú ý với những ai nhìn thấy nó
2. Thuyết phục họ xem thêm nội dung
Thật may mắn, học cách tạo ra những Headlines tuyệt hay không hề đáng sợ, gây stress hay quá phức tạp. Nguyên nhân mà hầu hết các Marketers gặp nhiều vấn đề với Headlines là bởi vì họ đang đi ngược lại quy trình tạo ra nội dung. Phần lớn mọi người có ý tưởng về một bài viết, bài blog hay video, và họ đi luôn vào phần nội dung chính, sau đó mới nhanh chóng nghĩ ra một Headline “chỉ để cho xong”. Nhưng bạn biết không, Headline mới là phần quan trọng nhất của một bài viết! Nó cần được “bão não”  trước tiên, đó chính là lời hứa hẹn mà bạn dành cho người đọc về những gì họ nên kỳ vọng từ nội dung của bạn, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích cụ thể gì nếu đọc bài viết, xem video hay đăng ký sự kiện của bạn.

Nếu bạn chỉ nhanh nhanh chóng chóng viết cho xong một chiếc Headline thay vì trau chuốt nó, và
nội dung không truyền tải được những gì Headline hứa hẹn thì chính bạn đang khiến khán giả dần xa lánh mình. Một headline nhàm chán sẽ làm làm nội dung của bạn dễ dàng bị bỏ qua và lãng
quên. Rất nhiều những người làm nội dung đã vô cùng thất vọng vì dù đã bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức cho những nội dung tuyệt vời, nhưng không ai đọc chúng, xem chúng hay nghe chúng cả.

Bây giờ bạn có thể nghĩ, “OK, tôi nghĩ mình cần bắt đầu học cách viết Headline trước tiên… Nhưng tôi nên bắt đầu từ đâu? Và bằng cách nào tôi có thể viết được các Headlines
tuyệt hay?”

Đừng lo, bài viết này chính là câu trả lời cho bạn!
Sau đây là “Top 12 cách tạo Headlines thành công và khơi gợi trí tò mò nhất” mà bạn cần biết.

1. Headlines dạng “Hướng dẫn cách làm”

Headline dạng hướng dẫn cách làm là loại phổ biến nhất vì con người nói chung thích học những điều mới – và họ thích tự làm chúng. Toàn bộ ngành công nghiệp sách báo, phim ảnh, Website, khóa huấn luyện, tổ chức sự kiện… Về chủ đề giúp-đỡ-bản-thân đều được xây dựng từ câu thần chú “làm sao để” (how to). Chìa khóa để viết một Headline dạng “Làm sao để” thành công, ví dụ: “Làm sao để giảm được 7 Pounds trong 7 ngày mà không cần gắng sức” là tập trung vào lợi ích mà người đọc sẽ nhận được.

2. Headlines dạng “Cảnh báo”

Headlines dạng này mang tới nguy hiểm, cảnh báo hay các rủi ro với người đọc, và bởi vì họ (hoặc những người thân yêu của họ) có thể phải đối mặt với rủi ro, Headlines của bạn sẽ nhanh chóng thu hút sự chú ý. Ví dụ: “Cảnh báo! Những sự thật mà cô trợ lý của bạn không bao giờ muốn bạn biết được” ẩn ý với người đọc về việc bị lừa dối bởi người mà họ tin tưởng – và họ cần phải biết ngay về điều đó.
Headlines của bạn hứa hẹn sẽ đưa vấn đề đó ra ánh sáng, và hứa hẹn rằng bạn có sẽ có giải
pháp sau khi tiếp nhận thông tin. Viết Headlines theo cách này đánh vào nhu cầu bảo vệ bản thân và người thân của con người – con người thường có xu hướng làm nhiều việc để tránh gặp các vấn đề hơn là tìm kiếm niềm vui.

3. Headlines dạng “Danh sách”

Con người thích các dữ liệu cụ thể. Họ yêu thích các con số, danh sách, và số lượng chính xác của thứ gì đó bởi vì họ biết chính xác những gì họ nhận được và những gì họ mong đợi, khi bắt gặp các nội dung này, họ nhanh chóng đánh giá xem nội dung dài bao nhiêu và giá trị như thế nào. Trong khi một Headlines kiểu như “Làm cách nào để tăng năng suất làm việc” có thể có tác dụng nhưng chưa thực sự tối ưu, thì hãy thêm con số vào đó, dạng: “7 thủ thuật tăng GẤP ĐÔI năng suất công việc” sẽ có hiệu quả hơn vì bạn làm chúng trở nên cụ thể và lợi ích mang lại cho người đọc cũng rõ ràng hơn. Đây được đánh giá là dạng tiêu đề dễ nhớ.

4. Headlines mang tính “Hài hước”

Bên cạnh tìm hiểu thông tin và tham gia cộng đồng, giải trí là một trong ba lý do hàng đầu thu hút con người tiếp nhận nội dung. Một headline hài hước, dạng như “6 cách khó tin mà những huấn luyện viên kinh doanh giống như bánh mỳ kẹp giăm bông” khơi gợi khướu hài hước, tiếng cười, sự tò mò và gây Shock sẽ chiến thắng bởi nó chạm được vào mong muốn được giải trí của người đọc.

5. Headlines về “Giải pháp bí ẩn”

Headlines này nói về những thứ chưa từng có, gây ngỡ ngàng, không thể tin nổi. Ví dụ: “6 cách không ngờ tới được những doanh nhân sử dụng để kiếm hàng tỷ đô trong vòng chưa đầy một năm”, ngay lập tức cho người đọc thấy họ sẽ không phải tìm các giải pháp hay lời khuyên nhàm chán, mệt mỏi, lặp đi lặp lại đến cũ kĩ nữa.
LƯU Ý: không nên sử dụng Headlines dạng này nếu bạn không chia sẻ thứ gì đó thực sự nổi trội hay ít nhất ở một góc nhìn thực sự khác biệt.

6. Headlines về “Bằng chứng xã hội”

Headlines dạng này nói về sự thành công của người khác và kết quả mà bạn muốn được trải nghiệm. Ví dụ: “Hàng nghìn bà mẹ không thể sai được. Hãy xem vì sao bạn cũng cần một đĩa nhạc ngủ ngon”, nói cho khách hàng biết rằng những người khác đã mua và thích sản phẩm này, họ đã sử dụng và hạnh phúc hơn, họ khuyến khích sử dụng, và sự chứng thực xã hội giúp họ xóa bỏ những nỗi sợ hay định kiến về sản phẩm, dịch vụ, chương trình đó. Headlines này có tác dụng đặc biệt với những người có khả năng gây ảnh hưởng, ví dụ: “Katy Perry luôn có một chiếc trong ví của cô ấy, sao bạn lại không?”

7. Headlines về “Phản hồi của Khách hàng”

Nếu bạn có lượng khách hàng trung thành đông đảo, hãy tận dụng những phản hồi, nhận xét của họ để làm Marketing và bán hàng. Thường thì sẽ hiệu quả hơn khi người khác nói với khán giả của bạn rằng bạn, sản phẩm/dịch vụ của bạn tốt thế nào thay vì chính bạn nói ra điều này, ví dụ: “Tôi đã tăng thu nhập trong 90 ngày chỉ với một lời khuyên duy nhất của Jane Smith”, sẽ có tác dụng bất ngờ. Sự khuyến khích từ khách hàng tới khách hàng có trọng lượng và có thể tạo ra doanh số. Hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp càng nhiều thông tin về khách hàng mà bạn đang trích dẫn lại càng tốt để chứng minh rằng đó là sự thật và đáng tin cậy.

8. Headlines dạng “Câu hỏi”

Các câu hỏi sẽ thu hút sự chú ý của độc giả một cách nhanh chóng vì họ sẽ đọc Headlines đó và thử trả lời câu hỏi thầm trong đầu, và sau đó họ sẽ đọc bài viết để biết câu trả lời và góc nhìn của bạn. Ví dụ: “Bạn có đang cố gắng giúp công việc kinh doanh online của mình thực sự hiệu quả?” sẽ hấp dẫn bởi nó tập trung vào người đọc chứ không phải người viết. Nó nói trúng tim đen, nhu cầu người đọc và họ thậm chí có thể tự trả lời “Có” hoặc “Không” trước cả khi họ đọc nội dung của bạn.

9. Headlines mang tính “Miễn cưỡng”

Headlines dạng này tập trung vào đặc tính mong muốn đạt được điều gì đó dễ dàng mà không
phải mất nhiều công sức . Nó đánh trúng tâm lý những người cần sự trợ giúp nhưng lại lảng tránh, hay trì hoãn vấn đề. Ví dụ: “Làm cách nào để nổi tiếng như ngôi sao nhạc Rock ngay cả khi bạn không phải người quảng giao? Đánh vào những doanh nhân muốn mở rộng quan hệ nhưng lại lảng tránh việc đó chỉ vì họ không biết cách nói chuyện về công việc kinh doanh của mình một cách tự tin, và một Headlines như: “Gấp đôi thu nhập mà không phải làm việc vất vả” đánh vào nhu cầu của người muốn kiếm nhiều tiền hơn, nhưng lại không thể làm việc chăm chỉ hơn được
nữa. Headlines dạng này thường bắt đầu với những lợi ích hay giải pháp lớn, và kết thúc
bởi những lý do hay những khó khăn phổ biến.

10. Headlines về “Tin tức”

Ví dụ: “Chuyên gia của Bizweb.vn chia sẻ bí quyết xây dựng Website bán hàng hiệu quả tới 1.500 doanh nhân tại Hôi nghị 2019” có tác dụng tích cực khi và chỉ khi bạn thực sự có tin tức để báo cáo. Không có gì tệ hơn việc lừa dối khách hàng trong khi bạn đang quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ của mình.

11. Headlines “Nhạy cảm với thời gian”

Đây là một dạng Headlinesthúc có tác dụng đẩy độc giả hành động của độc giả. Ví dụ:  “Mua khóa huấn luyện trị giá $10.000 với giá chỉ $4.000, duy nhất trong 3 ngày tới” hay “Thúc đẩy doanh số trong vòng 60 ngày hoặc ít hơn” sử dụng thời gian như là một lợi ích thay vì sự khẩn cấp. Cách tiếp cận này có tác dụng tốt vì khách hàng thích được biết việc gì đó diễn ra trong bao lâu, như việc họ phải chờ đợi bao lâu để nhận được các lợi ích đó.

12. Headlines dạng “Mệnh lệnh”

“Hãy kiếm tiền ngay bây giờ!” và “Hãy thu hút thêm traffic vào Website” tập trung vào lợi ích mà độc giả nhận được nếu họ đọc nội dung của bạn. Dạng Headlines này đòi hỏi một kết quả và thường bắt đầu với một động từ mạnh.

Giờ thì bạn đã biết 12 loại Headlines thành công nhất có thể giúp cho nội dung tiếp cận được nhiều độc giả hơn. Hãy sử dụng chúng và sáng tạo các Headlines tuyệt vời nhé!

(Nguồn: Born Creative)

Bài viết cùng chuyên mục