T4, 07 / 2021 8:45 sáng | gp_user
Thế hệ Millennials là gì và đặc điểm, thói quen của nhóm đối tượng này có gì đặc biệt? Cùng Giải Pháp Marketing tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Gen Z, Gen Y hay thế hệ Millennials đều là những cụm từ rất phổ biến, xuất hiện hàng ngày qua internet, báo đài, truyền miệng. Song, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa chi tiết cụ thể của những thuật ngữ đó. Làm marketing, chúng ta càng nên đi sâu tìm hiểu: Thế hệ Millennials là gì? Họ có gì đặc biệt trong công việc, suy nghĩ, lối sống, thời trang,…

Thế hệ Millennials là gì?

Millennials hay Gen Y có tên gọi đầy đủ là “thế hệ Millennials”, nếu dịch ra ta có ý nghĩa là “nghìn năm” hay “Thế kỷ”. Millennials thường được gọi với những cái tên khác như thế hệ Y, Gen Y. Đây là những khái niệm dùng để nói đến những người sinh ra từ khoảng những năm từ 1981 đến 1996. Ở Việt Nam thì có đến hơn 35% dân số thuộc thế hệ Y.

Là một trong những nhóm người tiêu dùng có sức mua mạnh nhất, Millennials trở thành mối quan tâm của rất nhiều thương hiệu trong tất cả các ngành.

Thế hệ Millennials có đặc điểm tính cách như thế nào?

Mỗi thế hệ thường mang những đặc điểm khác nhau về lối sống, tính cách. Vậy Đặc điểm tính cách của thế hệ Millennials là gì?

Trong mối quan hệ gia đình, họ là những người xem trọng gia đình hơn là sự nghiệp. Điều này không chỉ được thấy ở người đã lập gia đình mà cả những thành viên chưa kết hôn, họ dành thời gian với anh chị em, ông bà, cha mẹ,….

Trong cuộc sống, Gen Y có xu hướng tìm kiếm những điều mới lạ, trở ngại. Họ có xu hướng chọn những công việc đem lại cho họ nhiều bài học, nhiều kiến thức. Họ cởi mở, tích cực, dễ dàng tiếp thu những điều mới và không ngại nêu lên quan điểm của bản thân trong những cuộc họp.

Trong hoạt động giải trí, thế hệ Millennials thường yêu thích các hoạt động tập thể như việc theo gia vào các câu lạc bộ, các cuộc thi. Họ mong muốn được ghi nhận, có vai trò nhất định trong một tập thể.

Hành vi mua sắm của Millennials được thể hiện ra sao?

Không như Gen Alpha – Thế hệ gắn bó với công nghệ ngay từ khi mới chào đời, thế hệ Millennials là những người chứng kiến từng bước phát triển của công nghệ. Thế hệ Millennials yêu thích sử dụng mạng xã hội như Twitter, Facebook để tương tác với bạn bè, xem tin tức. Việc sử dụng TV đã được xem như là vô cùng hạn chế.

Sống trong thời đại mà công nghệ phát triển rất nhanh, Millennials thường tương tác với các nhãn hiệu qua mạng xã hội. Họ dành nhiều thời gian lướt mạng xã hội và từ đó có thể tương tác qua lại với các nhãn hiệu. Họ thường xuyên mua sắm và thanh toán online, nhưng lại là những người không hề phung phí tiền bạc.

Trong Digital marketing, các nhãn hiệu thường tận dụng điều này để tăng cường độ nhận diện thương hiệu đối với khách hàng mục tiêu là thế hệ này.

Hành vi mua sắm của Millennials
Hành vi của thế hệ millenial

Có thể tiếp cận và tiếp thị sản phẩm với thế hệ Millennials ra sao?

Các trang mạng xã hội chắc chắn là một cách hiệu quả tới Gen Y, gần như mọi thành viên thuộc thế hệ này đều có ít nhất một tài khoản mạng xã hội. Nhưng quảng cáo trên thiết bị di động đang chiếm thế thượng phong trong thế giới kỹ thuật số hiện nay. Đặc biệt là khi nhiều người mua hàng trực tiếp qua thiết bị di động thay vì máy tính bàn hay laptop. “78% thế hệ Millennials chú ý đến các nhãn hàng mang lại cho họ trải nghiệm khác biệt, có liên quan, và hữu ích”. Vì vậy, để tạo ra những quảng cáo hấp dẫn được gen Y chú ý và ra những quyết định tiếp theo: tìm hiểu, so sánh, ra quyết định mua cũng không thực sự dễ dàng .

“Khách hàng không đơn thuần chỉ mua sản phẩm của bạn. Họ mua cả những lý do đằng sau sản phẩm đó” – Simon Sinek

Theo thông kê chỉ ra, 75% thế hệ millennials đóng góp cho các chương trình từ thiện, và có tới 60% sẵn sàng tham gia làm tình nguyện viên cho một chiến dịch vì cộng đồng. Bên cạnh các chiến lược marketing – bán hàng, các doanh nghiệp cũng nên tạo giá trị cho thương hiệu của mình thông qua các hoạt động như tặng quà cho trẻ em nghèo, trích lợi nhuận từ sản phẩm cho quỹ hỗ trợ bệnh nhân tim. Thương hiệu Mỳ Gấu Đỏ hay chiến lược marketing của Vinamilk: “Vinamilk 40 năm – Vươn cao Việt Nam” là những case study chiến lược thương hiệu điển hình tạo ra được 1 hình ảnh đẹp, gây ấn tượng mạnh mẽ với gen Y để họ đặc biệt quan tâm đến thương hiệu.

Lời kết

Qua bài viết trên của Giải Pháp Marketing, chúng ta đã hiểu rõ Millennials nghĩa là gì. Qua đó, đối với các marketer, chúng ta hiểu rằng: tiếp cận và duy trì lòng trung thành của thế hệ millennials thực sự là một thử thách. Sự trung thành, kiên trì, kĩ tính và yêu cầu những giá trị đích thực, lâu dài… của thế hệ này là điều những người làm marketing cần vô cùng nỗ lực để đáp ứng và lắng nghe và tạo ra những chiến lược tối ưu nhất để tiếp cận.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH

Bài viết cùng chuyên mục