T5, 05 / 2022 11:37 sáng | gp_user
PR không phải là thuật ngữ xa lạ đối với nhiều người, tuy nhiên lại không có nhiều người hiểu được bản chất của PR. Nhiều người nghĩ PR là bán hàng, là quảng cáo, điều này không hoàn toàn đúng nhé. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ PR là gì? Nó hoạt động như thế nào và có lợi ích gì cho phát triển thương hiệu.
whisky ballantines
whisky ballantines
rượu vang ý
rượu vang ý
balvenie 14
balvenie 14
rượu macallan 12
rượu macallan 12
ballantines 15
ballantines 15
glenfiddich 18 years price
glenfiddich 18 years price
rượu macallan 1824
rượu macallan 1824
giá rượu macallan double cask
giá rượu macallan double cask
rượu glenfiddich 15
rượu glenfiddich 15
johnnie walker gold label
johnnie walker gold label
Dịch vụ SEO Hà Nội
Dịch vụ SEO Hà Nội

PR là gì? PR trên Facebook là gì?

PR là viết tắt của từ tiếng Anh: Public Relations có thể hiểu một cách đơn giản là quan hệ công chúng. Bản chất thực sự của PR được hiểu là việc cải thiện hình ảnh của chính mình (cá nhân/công ty) trong mắt ai đó (công chúng/khách hàng) giúp làm tăng uy tín và phát triển các hoạt động kinh doanh.

PR trên Facebook là giới thiệu hình ảnh, thông tin, thông điệp,… về sản phẩm hoặc cá nhân/doanh nghiệp đến khách hàng mục tiêu thông qua nền tảng Facebook. Hoạt động PR trên Facebook diễn ra tốt sẽ giúp tăng khả năng bán hàng, nâng cao uy tín cá nhân/doanh nghiệp tới đối tượng khách hàng mong muốn.   

Những lợi ích từ hoạt động PR trên Facebook

Với mọi doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ cũng nên lựa chọn PR thông qua mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, nơi có lượng người dùng truy cập khổng lồ hiện nay. Hãy điểm qua những lợi ích từ hoạt động PR trên Facebook mang lại cho cá nhân/doanh nghiệp của bạn.

=>> Tham khảo: Tổng quan về PR và kiến thức PR cho doanh nghiệp

Quảng bá thương hiệu

Với lượng người dùng khổng lồ từ Facebook, việc bạn giới thiệu sản phẩm, thương hiệu của mình tại đây sẽ giúp mọi người biết đến bạn nhiều hơn mà không phải bỏ ra quá nhiều chi phí. Thay vì lựa chọn hình thức PR trên báo chí, TV thì PR trên Facebook sẽ là giải pháp giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm một khoản ngân sách khá lớn.

Xây dựng hình ảnh và uy tín cho doanh nghiệp

Uy tín và hình ảnh tốt của một doanh nghiệp chính là bước đệm cho sự phát triển vững mạnh sau này. Việc xây dựng tốt hình ảnh cho doanh nghiệp của bạn sẽ giúp củng cố niềm tin của khách hàng, bảo vệ doanh nghiệp trước những cơn khủng hoảng. Facebook là diễn đàn đánh giá công khai, vì vậy những phản hồi tích cực dành cho doanh nghiệp của bạn sẽ ghi điểm trong lòng khách hàng.

Tạo mối quan hệ với cộng đồng

PR giúp tăng nhận thức về thương hiệu, xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ giữa thương hiệu với những người theo dõi và khách hàng của họ.

=>> Tham khảo: Cách viết bài PR

pr trên facebook

Cách PR trên Facebook hiệu quả nhất

1.  Tuân thủ 5 nguyên tắc để PR hiệu quả trên Facebook

 • Truyền thông trung thực: Nội dung đưa ra phải chính xác, được xác minh đúng sự thật thì mới tạo được lòng tin và lấy được thiện cảm của khách hàng.
 • Truyền thông hai chiều: Điều này giúp cho doanh nghiệp tránh được những tình huống khủng hoảng bất lợi và xây dựng mối quan hệ.
 • Hành động kiên định, công bằng để được tín nhiệm và tôn trọng
 • Cởi mở để tạo mối quan hệ tốt giữa doanh nghiệp và khách hàng
 • Nghiên cứu và đánh giá kết quả PR định kỳ để kịp thời đưa ra những quyết định hoặc thay đổi để hòa hợp với xã hội.

2.  Tiến hành đúng các bước để tạo nên một kế hoạch PR hiệu quả

Bước 1: Xác định mục tiêu

Đặt ra mục tiêu cụ thể cho chiến lược PR trên Facebook, mục tiêu này cần được phù hợp với Marketing tổng thể của doanh nghiệp.

Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu

Xác định những ai sẽ tham gia hoạt động PR của doanh nghiệp, những đối tượng sẽ bị ảnh hưởng bởi những vấn đề có liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Bước 3: Đưa ra chiến lược cụ thể

Cần xác định rõ các phương thức giao tiếp và các thông điệp được truyền đạt đến khách hàng, từng chiến lược đưa ra cần cụ thể gắn với các mục tiêu cụ thể.

Bước 4: Xác định những chiến thuật PR trên Facebook

Xem xét sử dụng nguồn lực để thực hiện những chiến lược và làm việc hướng tới các mục tiêu.

Bước 5: Thiết lập ngân sách cho chiến dịch

Cần phải có kế hoạch chi tiêu ngân sách cụ thể, tính toán và ước lượng ngân sách có phù hợp và mang về lợi ích hay không.

Bước 6: Thiết lập kế hoạch hành động

Bạn cần lên một bản kế hoạch với những hoạt động cụ thể theo các chiến thuật và ngân sách đã đề ra trước đó.

pr trên facebook

3.  Xây dựng kỹ năng phục vụ công tác PR

Một nhân viên làm PR phải có nền tảng kiến thức và các kỹ năng phù hợp để giúp thực hiện chiến dịch PR một cách thành công nhất. Những kỹ năng cơ bản mà một nhân viên PR cần có phải kể đến là:

 • Có nền tảng kiến thức chuyên môn về truyền thông, am hiểu về lĩnh vực và các vấn đề liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu.
 • Tính sáng tạo, luôn đưa ra các chiến dịch mới mẻ, thông minh giúp thu hút khách hàng.
 • Đức tính trung thực, đảm bảo mọi thứ đúng thực tế sẽ tạo lòng tin lâu dài hơn cho công chúng.
 • Kỹ năng giao tiếp và viết lách, sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp với khách hàng thông qua các bài viết trên Facebook.

Cách viết bài PR trên Facebook

Để có một bài viết PR trên Facebook chất lượng, thành công thu hút khách hàng mục tiêu, bài viết cần đảm bảo yếu tố:

 • Đưa ra lý do khách hàng yêu thích sản phẩm của bạn: Khi click nút like một trang Fanpage nào đó, người đọc phải cảm thấy nội dung lôi kéo, thuyết phục họ. Do nội dung đã khơi gợi sự đồng cảm, chia sẻ tâm trạng hoặc thông tin cần thiết mà khách hàng đang quan tâm.
 • Nội dung phải tập trung vào những đề tài mà khách hàng quan tâm: Khi đăng bài, bạn nên tập trung vào chủ đề chính của trang. Thông tin phải đồng nhất, hấp dẫn từ câu từ tới hình ảnh thông tin liên quan đến trang này.
 • Tạo ra các hoạt động thiết thực như Minigame, chương trình khuyến mãi, giảm giá,… nhằm tăng tương tác trên trang của bạn. Lúc này, hãy chuẩn bị những món quà nho nhỏ để dành tặng cho khách hàng của mình nhé!
 • Đừng quên làm mới nội dung và hình ảnh trên trang: Bạn nên linh hoạt và không ngừng sáng tạo nội dung và hình ảnh để truyền tải thông điệp theo nhiều cách thức khác nhau. Điều này sẽ giúp nội dung trở nên đa dạng và không bị nhàm chán do lặp đi lặp lại.

Lời kết

Để phù hợp với xu hướng marketing hiện nay, cá nhân/doanh nghiệp không nên bỏ qua những chiến lược PR trên Facebook, nơi mà bạn có thể tận dụng tối đa các tiềm năng và lượng khách hàng có sẵn để khẳng định giá trị thương hiệu và đồng thời tạo ra kênh bán hàng hiệu quả, giúp tăng doanh thu với chi phí phù hợp. Mong rằng bài viết của Giải Pháp Marketing đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về PR.

 

Khám phá chủ đề khác:

Bài viết cùng chuyên mục