T6, 05 / 2022 10:07 sáng | gp_user
Starbucks là một trong những thương hiệu cafe nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam. Để đạt được thành công như hiện nay thì chiến lược marketing của Starbucks là lựa chọn thông minh nhất.
chivas 12 700ml
chivas 12 700ml
rượu ballantines
rượu ballantines
the macallan 12
the macallan 12
macallan 18 sherry oak
macallan 18 sherry oak
ballantines 17
ballantines 17
rượu glenfiddich 15
rượu glenfiddich 15
rượu ballantines 17 giá bao nhiêu
rượu ballantines 17 giá bao nhiêu
rượu balvenie
rượu balvenie
giá rượu macallan double cask
giá rượu macallan double cask
johnnie walker 18
johnnie walker 18

Chiến lược marketing của Starbucks là một case study nổi tiếng mà người làm marketing trong ngành F&B cũng muốn học hỏi. Cùng đi vào phân tích vì sao Starbucks đạt được vị thế dẫn đầu ngày nay nhé.

Giới thiệu tổng quan về thương hiệu Starbucks

Starbucks là thương hiệu cà phê nổi tiếng đến từ Mỹ được thành lập 1971, bởi 3 thành viên gồm Jerry Baldwin, Zev Siegl và Gordon Bowker. Starbucks khi đó chỉ là một tiệm nhỏ chuyên bán các loại cà phê hảo hạng và thiết bị xay cà phê. 

tổng quan về thương hiệu Starbucks

Năm 2013, Starbucks đã có mặt tại Việt Nam và trở thành một hiện tượng thu hút giới trẻ. Thương hiệu này phục vụ hơn 40 triệu khách, mỗi tuần bán ra khoảng 4 tỷ cốc cà phê mỗi năm. Chuỗi cafe Starbucks gây ấn tượng với logo “ cô tiên xanh” phủ khắp toàn thế giới. Trải qua 50 năm hình thành và phát triển, đến thời điểm hiện tại Starbucks đã trở thành thương hiệu cafe nổi tiếng khắp thế giới. Sở hữu khoảng 40.000 cửa hàng, có mặt tại 77 nước.

=>> Xem thêm: Chiến lược marketing của Coca-Cola | Thống lĩnh thị trường FMCG

Chiến lược marketing của Starbucks – Thương hiệu café số 1 thế giới

Theo các nghiên cứu mới nhất về các thương hiệu đồ uống nổi tiếng hiện nay. Yếu tố tạo nên thành công của Starbucks đến từ chiến chiến lược marketing 4p của Starbucks. Việc sử dụng marketing mix vào chiến lược marketing của thương hiệu gồm 4 mục tiêu: sản phẩm, giá, phân phối, quảng cáo. Cùng phân tích chiến lược marketing của Starbucks dưới đây:

Chiến lược marketing về sản phẩm thương hiệu Starbucks 

Yếu tố đầu tiên tạo nên sự thành của chiến lược marketing mix của Starbucks tại Việt Nam đó là định giá về sản phẩm. Starbucks sử dụng chiến lược đa dạng hóa sản phẩm, thu hút khách hàng và phục vụ những nhu cầu của mọi thực khách như: cafe, trà, đồ nướng, sinh tố, thực phẩm, hàng hóa,…

Chiến lược marketing về sản phẩm thương hiệu Starbucks

Bên cạnh các sản phẩm đa dạng, Starbucks luôn chú trọng vào việc cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch của. Thương hiệu này, mang đến những cốc cafe thơm đậm đà, những loại bánh, trà có hương vị độc đáo và phong cách phục vụ chuyên nghiệp của nhân viên. Đây là những USP của Starbucks thu hút khách hàng của mình.

Về cơ bản, chiến lược marketing chính của Starbucks về sản phẩm đa dạng hóa các dòng sản phẩm. Đồng thời, chú trọng vào việc đổi mới vào cải thiện chất lượng để phục vụ đến khách hàng tốt hơn.

Chiến lược marketing của thương hiệu Starbucks về giá

Đối với chiến lược Marketing của Starbucks về giá, thương hiệu này đã sử dụng chiến lược định giá sản phẩm cao cấp. Với chiến lược này, Starbucks định giá của họ sẽ thể hiện được giá trị cao, sang trọng hoặc cao cấp. Định giá Premium tập trung vào giá trị được cảm nhận của sản phẩm hơn giá trị thực tế hoặc chi phí sản xuất.

Định giá Premium có chức năng quan trọng của sự nhận biết thương hiệu và cảm nhận về Starbucks. Các thương hiệu áp dụng chiến lược định giá được biết đến với việc cung cấp các giá trị cao cấp thông qua sản phẩm của họ. Đó chính là lý do họ được định giá cao so với các đối thủ cạnh tranh.

Chiến lược marketing của thương hiệu Starbucks về giá

Với chiến lược marketing của Starbucks, thông qua việc định giá sản phẩm cao cấp thương hiệu đánh vào xu hướng vào hành vi của người dùng. Sản phẩm đắt tiền có giá trị cao thương hiệu của Starbucks giữ vững được hình ảnh của một thương hiệu đồ uống cao cấp và cực kỳ chất lượng. 

Bên cạnh đó, việc làm thành viên của Starbucks sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về đồ uống, giá cả vào các dịp lễ, ngày sinh hay kỷ niệm thành lập thương hiệu. Thông qua các chiến lược truyền thông của Starbucks duy trì hình ảnh một thương hiệu cafe cao cấp. Tuy nhiên, công ty vẫn cố gắng phát triển để thực hiện đem đến các sản phẩm chất lượng cao, cải thiện trải nghiệm khách hàng với café mình mang đến.

=>> Nội dung liên quan: Jollibee đầu tư mạnh tay, chi 350 triệu USD để thâu tóm chuỗi Coffee Bean & Tea Leaf

Chiến lược marketing về phân phối Starbucks 

Đây là một trong những chiến lược marketing Starbucks mang đến cho mọi khách hàng. Hệ thống phân phối rộng khắp là một trong những chiến lược hiệu quả. Thời gian gần đây, Starbucks cung cấp sản phẩm của mình ở các quán Starbucks Coffee.

Ngoài ra, sản phẩm được bán thông qua các nhà bán lẻ trên toàn cầu, hãng còn cho phép khách hàng sử dụng Starbucks App đặt hàng mọi lúc, mọi nơi. Điều này, chứng minh Starbucks thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi thời gian, công nghệ và điều kiện thị trường. Đến nay, Starbucks đã có mặt tại hơn 40,000 cửa hàng tạp hóa và 33,000 cửa hàng tại Hoa Kỳ.

Chiến lược marketing về phân phối Starbucks

Chiến lược quảng cáo của thương hiệu Starbucks

Khi phân tích chiến lược marketing mix của Starbucks, không thể không nhắc đến chiến lược quảng cáo. Đơn vị này đã áp dụng những chương trình chiết khấu hấp dẫn, phương pháp marketing của Starbucks giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Từ đó, xây dựng chiến lược phù hợp để thu hút họ trên nền tảng xã hội tối ưu.

Với sự phổ biến của hệ thống Social Media, nền tảng kinh doanh có thể tiếp cận đến số lượng khách hàng, triển khai các chiến dịch Marketing phù hợp để thu hút họ và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Hiểu được điều này, Starbucks tận dụng triệt để mạng xã hội trở thành một trong những thương hiệu café HOT nhất. 

Chiến lược marketing về sản phẩm thương hiệu Starbucks

Không chỉ thành công với sản phẩm mà thương hiệu Starbucks còn truyền tải thông điệp văn hóa đến người thích uống café, cách chia sẻ hình ảnh đến cuộc sống. Những hình ảnh, thu hút trên mạng xã hội có thể kể đến như cốc Frappuccino, Espresso mà khách hàng cùng nhau trò chuyện, thưởng thức cafe trong không gian yên tĩnh và nhẹ nhàng.

Một số chiến lược marketing đáng học hỏi của Starbucks

Nhắc đến Starbucks, chúng ta không thể không nhắc tới những chiến lược marketing vô cùng thành công của họ. Nổi bật như:

Chiến lược “Tweet-a-coffee”

Chiến lược kinh doanh marketing “tweet-a-coffee” của Starbucks cho phép khách hàng gửi 1 tấm thiệp quà tặng trị giá 5 USD tới bất kỳ người bạn nào của họ.

Bằng cách đăng dòng trạng thái lên tweeter cá nhân với nội dung @tweetacoffee”, khách hàng sẽ kết nối tài khoản Stabucks của họ với tài khoản Twitter. Đồng thời thêm thông tin cá nhân về thẻ credit vào tài khoản này. Chỉ trong vòng 2 tháng, đã có đến hơn 27.000 khách hàng gửi đi những phần quà. Theo thống kê của Starbucks, chiến dịch này đã đem về hơn 180.000 USD lợi nhuận. Chưa dừng lại ở đó, Starbucks cũng thu thập thêm tệp khách hàng khổng lồ thông qua các tài khoản twitter từ chiến dịch này.

Chiến lược “Tweet-a-coffee”

Chiến lược “Jumping on the trend”

Khi một trận bão tuyết lớn ập vào nước Mỹ vào năm 2013, Starbucks đã khởi động một chiến dịch truyền thông xã hội, thể hiện tầm quan trọng, không thể thiếu của một cà phê ấm vào mùa đông. Chiến dịch này đã vô cùng thành công trên nền tảng Facebook và Twitter, khi các cuộc trò chuyện liên quan đến cơn bão tuyết, được gọi là Nemo. Để tham gia chiến dịch Jumping on the trend, khách hàng sẽ sử dụng những bức ảnh chụp con người trong thời tiết lạnh giá khi trên tay đang cầm tách cà phê nóng.

Chiến dịch “Meet me at Stabucks”

“Meet me at Stabucks” là chiến dịch marketing thông qua việc xây dựng nội dung từ khách hàng cực kỳ thành công của Stabucks (user-generated content) vào năm 2014. Starbucks gửi đi thông điệp và khẳng định đây chính là địa điểm lý tưởng cho lần hẹn hò đầu tiên, hoặc ngày làm việc đầu tuần, hoặc để gặp gỡ bạn bè, hoặc thậm chí là ăn trưa với khách hàng.

Thương hiệu Starbucks cho phép khách hàng cơ hội nhận được một năm uống cà phê miễn phí để đổi lấy những câu chuyện “Chúng tôi đã gặp như thế nào – How we met” của khách hàng. Chiến dịch này đã tạo nên hiệu ứng cực lớn và được nhiều khách hàng hưởng ứng trong thời gian dài.

Chiến dịch “Meet me at Stabucks”
Chiến dịch “Meet me at Stabucks”

Chiến lược “Every name’s a story” – Mỗi cái tên là một câu chuyện

Đây là một chiến dịch marketing mà Starbucks hướng về cộng đồng LGBT+. Thông qua một đoạn phim với nội dung xoay quanh câu chuyện về một chàng trai chuyển giới trẻ đang vật lộn với thế giới, khi mà mọi người xung quanh luôn gọi anh ấy bằng cái tên cũ. Chỉ khi bước vào cửa hàng Starbucks, nhân viên order gọi anh ấy bằng cái tên hiện tại, anh ấy mới thực sự cảm thấy mình được nhìn nhận. Đoạn video thể hiện quy trình order đồ uống thực tế của Starbucks, khi bạn ghé thăm cửa hàng thì các nhân viên sẽ hỏi tên và viết tên lên ly nước của bạn.

Cuộc thi chiếc cốc màu đỏ #redcupcontest

Nhân dịp Giáng sinh năm 2014 và đón năm mới 2015, thương hiệu Starbucks đã khởi động cuộc chiến “redcupcontest” trên Instagram. Từ đây, những cốc cà phê màu đỏ trở thành thứ không thể thiếu trong mỗi dịp Giáng Sinh của Starbucks.

Cuộc thi chiếc cốc màu đỏ #redcupcontest

Người tham gia chỉ cần chia sẻ và gắn thẻ ảnh của mình vào những chiếc cốc đỏ của họ để có cơ hội thắng một trong năm giải thưởng lớn. Tất nhiên, mỗi bài post đều phải có gắn thẻ #redcupcontest. Trong năm 2015, có một tấm hình từ khách hàng đã đạt được lượt chia sẻ khủng (cứ 14 giây được một lượt chia sẻ) trên Instagram. Chỉ trong vòng 2 ngày đầu tiên, tổng lượt bài chia sẻ trong cuộc thi này đã đạt hơn 40 nghìn bài.

Trên đây là những thông tin về chiến lược marketing của Starbucks mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về chiến lược marketing của thương hiệu Starbucks ứng dụng vào chiến lược kinh doanh của công ty nhé!

Bài viết cùng chuyên mục