T4, 07 / 2022 8:48 sáng | gp_user
Dịch vụ seo hiệu quả, chuyên nghiệp khóa học seo website seo tổng thể Dịch vụ SEO tại tpHCM tìm hiểu về thương mại điện tử Công ty seo tại Hà Nội Dịch vụ viết Content cách seo google map seo trên mạng xã hội học seo từ cơ bản đến nâng cao Trong marketing, […]

Trong marketing, Account là người đóng vai trò trung gian giữa doanh nghiệp và khách hàng, là người trực tiếp làm việc với khách hàng. Vậy một Account Marketing cần có những kỹ năng gì và lộ trình thăng tiến của vị trí này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới.

Account Marketing là gì?

Account là một cụm từ đa nghĩa nếu phải giải nghĩa nó ra tiếng Việt. Đây là từ ngữ chuyên ngành được sử dụng nhiều trong các ngành như kinh tế, viễn thông, xây dựng,… Và đặc biệt trong nhóm ngành kinh tế thì nó được dùng để chỉ công việc quản lý quan hệ khách hàng. Trong marketing, Account là người đóng vai trò trung gian giữa doanh nghiệp và khách hàng, là người trực tiếp làm việc với khách hàng. Họ là người giúp duy trì mối quan hệ tốt đẹp cho doanh nghiệp với khách hàng.

Account Marketing là gì?

Một Account Marketing cần có những kỹ năng gì?

Kiến thức chuyên

Không chỉ mỗi công việc Account mà bất kể ngành nghề nào cũng đòi hỏi một nền tảng kiến thức chuyên môn tốt. Với Account Marketing, bạn cần nắm chắc những kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động để từ đó có thể đưa ra các phương án phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp

Một trong những kỹ năng thiết yếu mà Account cần có đó là kỹ năng giao tiếp.

Account sẽ luôn phải giao tiếp và làm việc với rất nhiều đối tượng từ đối tác, khách hàng đến đồng nghiệp cùng công ty với độ tuổi và tính cách, địa vị khác nhau. Kỹ năng giao tiếp khôn khéo sẽ giúp bạn dễ dàng truyền đạt các nội dung giữa khách hàng và doanh nghiệp để không bị ngắt quãng thông tin.

Không chỉ vậy, với vai trò là người giữ vai trò đại diện cho cả khách hàng và nhóm dự án, chính bạn sẽ là người phải đứng ra hòa giải và xử lý các vấn đề phát sinh. Vậy nên kỹ năng giao tiếp khôn khéo sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Khả năng sáng tạo

Các công việc liên quan đến truyền thông, quảng cáo, sự kiện,… luôn phải gắn liền với yếu tố sáng tạo. Mỗi một kế hoạch, dự án, chương trình đều đòi hỏi sự ra đời của những ý tưởng sáng tạo mang tính đột phá và có tính hiệu quả cao.

Account với kỹ năng sáng tạo có thể cùng tham gia quá trình brainstorm để đưa ra những ý tưởng mới mẻ và đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Sự sáng tạo sẽ giúp Account giành được lợi thế lớn trước đối thủ, để có thể giành được chiến thắng cuối cùng và được khách hàng lựa chọn.

Khả năng hoạch định chiến lược

Hoạch định chiến lược và giám sát triển khai kế hoạch là một phần không thể thiếu với vị trí Account. Với kỹ năng hoạch định sẽ cho phép bạn lên một timeline hợp lý đối với các đầu việc đồng thời cùng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc giám sát và đảm bảo tiến độ của kế hoạch marketing.

Một Account Marketing cần có những kỹ năng gì?

Những vị trí account trong agency là gì?

Account Executive

Account Executive – Vị trí chuyên viên Account là người đảm nhiệm vị trí tương tự như nhân viên kinh doanh với những dự án truyền thông, quảng cáo, sự kiện,…
Về cơ bản, nhiệm vụ của một chuyên viên Account bao gồm:

  • Giao tiếp với khách hàng để nắm bắt các nhu cầu
  • Kết nối khách hàng với nhóm dự án của doanh nghiệp để thống nhất thông tin và thực hiện dự án theo yêu cầu của khách
  • Theo sát và báo cáo tiến độ công việc cho khách hàng
  • Đại diện nhóm dự án trao đổi với khách hàng và đưa ra những phương án giải quyết phù hợp.

Vị trí này là vị trí cơ sở nhất thuộc bộ phận Marketing nên không có yêu cầu về mặt kinh nghiệm nhưng lại có mức lương khá ổn so với mặt bằng chung, khoảng 7 – 12 triệu đồng/ tháng, rất thích hợp cho những bạn trẻ năng động.

Account Manager

Khi tích lũy đủ kinh nghiệm và kiến thức cũng như đạt được một số thành tựu trong công việc, bạn có thể phát triển Account Executive lên vị trí quản lý – Account Manager.

Ở vị trí này, bạn sẽ chịu trách nhiệm trong việc tạo dựng mối quan hệ với khách hàng và ký kết các hợp đồng. Bạn cũng sẽ trực tiếp quản lý và hỗ trợ các chuyên viên account thực hiện công việc của họ trong các dự án.

Với vị trí của Account Manager, bạn có thể trở thành người chịu trách nhiệm chính cho những dự án của công ty, đồng thời, chịu trách nhiệm mọi hoạt động liên quan đến khách hàng cũng như những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai.

Cùng cơ hội thăng tiến như vậy, mức lương của một Account Manager có thể rơi vào khoảng từ 24 – 35 triệu đồng/ tháng.

Những vị trí account trong agency là gì?

Cơ hội thăng tiến trong nghề account

Công việc Account có lộ trình thăng tiến rất rõ ràng. Mỗi một cấp độ đòi hỏi lượng thời gian cũng như kinh nghiệm nhất định với 3 cấp độ cơ bản:

Account Executive

Đây được xem là cấp độ thấp nhất với nghề Account. Vị trí này thường không yêu cầu nhiều về kinh nghiệm, dành cho những người mới bắt đầu, sinh viên mới ra trường đã có một vài kỳ thực tập.

Vị trí này thường đảm nhiệm các công việc như quản lý các vấn đề giao tiếp với khách hàng, tiếp nhận khách hàng từ nhân viên kinh doanh để tiếp tục các công việc chăm sóc, theo dõi và hỗ trợ đảm bảo tiến độ cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Nếu bạn mới bắt đầu tham gia vào Marketing, đây là một vị trí khá tốt để bạn lựa chọn. Bạn chỉ cần nắm được kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cơ bản về tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp tốt.

Account Management

Ở vị trí này, bạn sẽ đảm nhiệm thêm các nhiệm vụ khác thiên về quản lý nhiều hơn. Lúc này, Account Management sẽ chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ các công việc account bao gồm: đàm phán và thực hiện các hợp đồng; duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng và cũng là đầu mối liên lạc trong mọi vấn đề liên quan đến chăm sóc khách hàng.

Account Director

Sau khi giữ vị trí trong khoảng 5 – 6 năm, bạn có thể tiến lên vị trí Account Director nếu bạn có năng lực. Công việc chính của Account Director chủ yếu là xây dựng các mối quan hệ với đối tác lớn, đưa ra các định hướng về chiến lược cho khách hàng cũng như giải quyết khi có sự cố xảy ra, quản lý bao quát các cấp thấp hơn bao gồm Account Manager và Account Executive.

Cơ hội thăng tiến trong nghề account

Trên đây là những kiến thức cơ bản về vị trí Account và những kỹ năng cần có của một Account dành cho các newbie hay những ai mới bắt đầu công việc Account Marketing. Giải Pháp Marketing hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích nhiều cho công việc của bạn.

Bài viết cùng chuyên mục