T3, 08 / 2021 2:48 sáng | gp_user
Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, Marketing trở thành một ngành nghề “hot” được nhiều người biết đến. Và trong thời buổi dịch bệnh đang diễn ra chúng ta thấy rõ hơn “Marketing” đã phát triển rõ rệt như thế nào. Bạn đã thực sự hiểu rõ Marketing là gì? Kiến thức của bạn về Marketing đã đủ hay chưa? Nếu bạn đang là một người muốn tìm hiểu về Marketing hoặc đang có ý định chuyển ngành sang marketing nhưng không biết phải làm những việc gì hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn hiểu rõ hơn về những điều mà mình đang làm về Marketing thì bài viết này là dành cho bạn đấy.

ĐỊNH NGHĨA VỀ MARKETING THỰC CHẤT LÀ GÌ?

Có nhiều người nghĩ rằng marketing có nghĩa là quá trình hoạt động truyền thông, quảng cáo, tiếp thị, bán hàng. Nhưng bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi tại sao “marketing” lại không được phiên dịch qua tiếng việt để người Việt có thể dễ dàng hiểu và nhớ được lâu hơn không? Vì hiện nay không có một ngôn từ nào có thể bao quát hết được nghĩa của “marketing” cả. Vậy thực chất marketing là gì?

marketing là gì

Nhằm thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của con người marketing là một quá trình làm việc với thị trường để thực hiện những cuộc trao đổi này. Ngày nay, marketing không phải là một nghệ thuật nữa mà nó là một môn khoa học vì nó có đầy đủ công thức, chiến lược, hoạch định, phân tích, nghiên cứu để đưa ra những quy trình, giải pháp đáp ứng thị trường.

Cuộc sống phát triển thì nhu cầu của con người ngày càng lớn. Nếu trước đây chúng ta chỉ có nhu cầu “ăn no, mặc ấm” thì ngày nay quan niệm ấy đã biến thành “ăn ngon, mặc đẹp”. Và Marketing đang ngày càng phát triển lớn mạnh hơn nữa để đáp ứng đủ nhu cầu của mọi người.

VAI TRÒ CỦA MARKETING LÀ GÌ?

Giúp khảo sát thị trường, hoạt động cung cầu, đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách thiết thực, giải quyết tốt mối quan hệ giữa doanh nghiệp và thị trường. Ngoài ra Marketing chính là biện pháp cụ thể hoá kế hoạch kinh doanh giúp dung hoà tốt các mục tiêu đã đề ra.

Tham khảo: Vai trò của Marketing du lịch trong quảng bá Du lịch Việt Nam

CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG VÀO HOẠT ĐỘNG CỦA MARKETING

Môi trường marketing: để tạo ra những cơ hội, thách thức đến doanh nghiệp. Khi ra các quyết định và dự báo xu hướng phát triển của thị trường nghiên cứu môi trường sẽ giúp doanh nghiệp xác định được hướng đi đúng đắn. Phương phân tích môi trường được gọi tắt là SWOT.

Làm marketing có nên quan tâm đến môi trường vi mô của doanh nghiệp

Hành vi khách hàng: Nghiên cứu hành vi khách hàng là yêu cầu cơ bản của mỗi một doanh nghiệp và cá nhân người làm marketing. Để có thể làm marketing tốt, bạn phải hiểu biết sâu sắc về hành vi khách hàng, phác họa được chân dung khách và tìm được ra những yếu tố tác động việc ra quyết mua hàng của họ.

Customer Insight – Chìa khóa bước vào cánh cổng “tâm trí khách hàng”

marketing là gì

Hệ thống thông tin và nghiên cứu marketing: Bước nghiên cứu và phân tích càng kỹ thì chương trình marketing sẽ càng đạt hiệu quả tối ưu nhất. Mục đích của nghiên cứu là để hiểu rõ khách hàng, hiểu rõ đối thủ, tác động của môi trường đến doanh nghiệp cũng như điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp

Phân khúc thị trường, lựa chọn thị trường, mục tiêu và định vị thị trường: chia thị trường không đồng đều thành các khúc thị trường đồng nhất để làm nổi bật rõ sự khác biệt về nhu cầu, tính cách hành vi. Định vị thị trường muốn thắng phải tìm ra được giá trị độc nhất mà chỉ có mình mới đem lại được cho khách hàng. Cần định vị vào sự khác biệt của sản phẩm để nhớ thật lâu và in sâu trong tâm trí người tiêu dùng.

Target marketing quan trọng như thế nào?

LÀM MARKETING THẬT RA LÀ LÀM GÌ?

Điều đầu tiên chính là bản kế hoạch Marketing – Brand Marketing Plan được xây dựng với mục tiêu được vạch rõ và hoạt động chiến lược của nhãn hàng trong năm đó. 2 nền tảng quan trọng và cũng là phần chính tạo nên sự thành công trong một dự án marketing: Kiến trúc thương hiệu – Brand Architecture, Định vị thương hiệu – Brand Positioning sẽ chi phối chiến lược MarketingChiến lược thương hiệu của họ

Tùy vào sự sắp xếp mà vị trí và chức năng của bạn ở trong marketing sẽ được tham gia quá trình hoạch định bản kế hoạch marketing, nhưng trước đó bạn cần phải hiểu rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của người làm Marketing trong doanh nghiệp là gì nhé

6 LOẠI HÌNH MARKETING THƯỜNG DÙNG 

marketing là gì

 1. SEO
 2. Blog Marketing
 3. Social Media Marketing
 4. Print Marketing
 5. Search Engine Marketing (SEM)
 6. Video Marketing

11 ĐẦU VIỆC CHÍNH TRONG NGÀNH MARKETING

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết bản thân hợp với công việc nào thì đây là 11 bộ phận chính có trong Marketing:

 1. Quảng cáo (Advertising)
 2. PR – Quan hệ công chúng (Community Involvement hay Public Relations)
 3. Dịch vụ chăm sóc khách hàng (Customer service)
 4. Direct Marketing
 5. Phân phối (Distribution)
 6. Tìm hiểu và nghiên cứu thị trường (Market Research)
 7. Lên kế hoạch truyền thông (Media Planning)
 8. Định giá (product pricing)
 9. Kinh doanh bán hàng (sales)
 10. One-to-one marketing
 11. Impression marketing

Lời kết

Bài viết trên đây của Giải pháp marketing chỉ là một phần nhỏ về Marketing, nếu bạn đã hiểu marketing là gì, Marketing có những mặt nào và bắt đầu thấy hứng thú với ngành này thì hãy bắt tay vào tìm hiểu kỹ hơn về những điều mà bạn đang để ý nhé.

 

 

Giới thiệu bài viết khác:

Bài viết cùng chuyên mục