T3, 08 / 2021 2:45 sáng | gp_user
Pod là một yếu tố quan trọng trong kinh doanh. Với tiêu chí vừa đảm bảo được những tiêu chuẩn cần thiết vừa mang những điểm khác biệt, độc đáo trên thị trường sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt thời cơ, tận dụng lợi thế này để tăng khẳng định được vị thế của mình trên thị trường.
rượu ballantines
rượu ballantines
macallan lumina
macallan lumina
rượu macallan 12 sherry oak cask
rượu macallan 12 sherry oak cask
johnnie walker blue label 750ml giá
johnnie walker blue label 750ml giá
glenlivet 15
glenlivet 15
giá rượu glenlivet
giá rượu glenlivet
rượu glenfiddich 12
rượu glenfiddich 12
the balvenie 17
the balvenie 17
Chivas
Chivas
the macallan 12
the macallan 12

Doanh nghiệp sẽ có lợi thế lớn so với đối thủ nhờ vào sự khác biệt của sản phẩm Pod. Mặt khác, sự khác biệt với đối thủ giúp giảm đi đáng kể sự cạnh tranh của đối thủ từ đó doanh nghiệp và thu được nguồn lợi nhuận tốt hơn. Vậy Pod trong Marketing là gì

POD LÀ GÌ?

PoD (viết tắt của Point of Difference) là sự khác biệt trong cách thức mà hàng hóa hay dịch vụ của một doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh. Các chỉ số về điểm khác biệt sẽ làm đáp ứng được những nhu cầu mới của khách hàng và tăng lợi ích, lòng trung thành của họ đối với thương hiệu.

Tuy nhiên, dù là khác biệt có ở mức độ nào đi chăng nữa thì vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn tối thiểu của sản phẩm hay dịch vụ trong một ngành hàng. Vì điều đó có thể sẽ làm mất mát một số người tiêu dùng tiềm năng. Do đó, doanh nghiệp cần cân bằng được giữa PoD và PoP (Point of Parity) để duy trì doanh nghiệp và có sức cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.

Pod trong marketing là gì

ĐẶC ĐIỂM CỦA POD TRONG MARKETING

POD trong marketing chính một yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt của sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị cùng mặt hàng hay đối tượng kinh doanh. 

Do đó,  PoD có 3 đặc điểm chính:

  • Mong muốn : thứ mà khách hàng thực sự muốn hoặc sẽ đánh giá cao
  • Chuyển giao : một thương hiệu có giá trị là khi nó đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của khách hàng
  • Khác biệt : đó là những nét riêng, độc đáo về sản phẩm độc quyền của doanh nghiệp mà các đối thủ cạnh tranh khác không có. 

Pod trong marketing là gì

PHÂN BIỆT CÁC CHIẾN LƯỢC POD TRONG MARKETING LÀ GÌ?

Tạo nên sự khác biệt về sản phẩm

Sản phẩm phải có các tính năng độc đáo, hiện đại nổi bật so với các sản phẩm khác đang cạnh tranh trên thị trường hoặc nó phải là sản phẩm duy nhất độc quyền sở hữu tính năng đặc biệt nào đó cho người tiêu dùng. Việc định vị sản phẩm khác biệt trên thị trường là một trong những cách thức hiệu quả để doanh nghiệp vươn lên thành người dẫn đầu trên thị trường.

Tuy nhiên, nếu như sự khác biệt sản phẩm đó quá tiên tiến và gây bất tiện với người dùng thì nó sẽ không được chấp nhận. Bởi vì sản phẩm đôi khi lại không đáp ứng tiêu chuẩn mong đợi của khách hàng và khiến họ cảm thấy dư thừa.

Tạo nên sự khác biệt về giá

Sự khác biệt về giá là khi doanh nghiệp của bạn đưa ra một mức giá thấp hơn hay cao hơn vượt trội so với các sản phẩm đang cạnh tranh dựa trên tiêu chuẩn của ngành. Việc đưa ra mức giá thấp hơn sẽ giúp sản phẩm của doanh nghiệp bạn thu hút được người tiêu dùng mua. Còn trường hợp, doanh nghiệp đưa ra một sản phẩm với mức giá cao hơn, đôi khi nó cũng tạo được sự thu hút, chú ý của người tiêu dùng. Khi đó, họ sẽ phải đặt ra câu hỏi rằng “Tại sao sản phẩm lại có mức giá đó?”. Mặt khác, sản phẩm có mức giá cao cũng gây hấp dẫn đối với nhóm khách hàng thuộc tầng lớp thượng lưu.

Pod trong marketing là gì

Chiến lược khác biệt tập trung

Sự tập trung khác biệt này sẽ tập trung vào một phân đoạn cụ thể trên thị trường. Do đó, trải nghiệm của người dùng ở phân đoạn này sẽ quyết định đến cải tiến được quy trình dịch vụ và sản phẩm của bạn để đáp ứng cho khách hàng.

POD TRONG NGÀNH XUẤT NHẬP KHẨU

Bên cạnh đó, POD trong ngành xuất nhập khẩu (viết tắt của Port of discharge) có nghĩa là cảng dỡ hàng hóa, đây là nơi cuối chặng vận tải. Vì thế để tránh nhầm lẫn không đáng có chúng ta nên phân biệt đúng thuật ngữ này đang được sử dụng trong môi trường nào và đang được áp dụng ra sao.

Tạo được sự khác biệt hóa ở sản phẩm hay dịch vụ là việc quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Nó mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi thế. Một trong số đó, có thể giúp tăng cường sự đổi mới sản phẩm và dịch vụ mới làm thu hút sự chú ý của khách hàng và giúp doanh nghiệp tăng cường khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp khác tồn tại trong thị trường cạnh tranh toàn cầu. “Pod trong marketing là gì?”, mong rằng câu trả lời trên đây của Giải Pháp Marketing đã giải đáp các thắc mắc cho bạn. 

 

Tham khảo bài viết khác:

Bài viết cùng chuyên mục