T2, 06 / 2022 8:31 sáng | gp_user
Dịch vụ seo tại hà nội Chuyên nghiệp, giá rẻ thương mại điện tử Hướng dẫn SEO web lên google tư vấn seo miễn phí seo maps công ty làm seo Đào tạo SEO bất động sản seo ecommerce tips seo ecommerce website đào tạo seo tại hà nội Thiết kế website giữ vai trò […]

Thiết kế website giữ vai trò không thể thiếu trong quá trình tối ưu trải nghiệm người dùng. Tìm hiểu về 20 xu hướng thiết kế web nổi bật năm 2023 để tối ưu website của bạn tại bài viết bên dưới.

Mục lục

Những yếu tố tác động đến sự thay đổi xu hướng thiết kế website trong năm 202 – 2022

1. Năm 2021 – Giai đoạn bùng nổ của mua sắm trực tuyến và bán hàng trên website

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Do tác động của đại dịch Covid-19 và thiên tai, năm 2021 vừa qua chúng ta đã chứng kiến sự xuống dốc và gián đoạn của nền kinh tế toàn cầu, trong đó bao gồm cả các hoạt động kinh doanh nội địa và quốc tế tại Việt Nam. Nhưng cũng vì thế mà hành vi tiêu dùng, mua sắm của khách hàng cũng có sự thay đổi lớn.

Với chính sách giãn cách xã hội của Nhà nước tạo nên hạn chế các hoạt động tụ tập ăn uống, vui chơi giải trí, tụ tập chốn đông người, và tạo nên sự bùng nổ của hình thức “mua sắm online”.

Chiến lược hồi phục và tăng trưởng hậu đại dịch của các doanh nghiệp

Sau đại dịch, trở về thời kỳ bình thường mới, sự chuyển dịch từ mua sắm, tiêu dùng truyền thống sang mua sắm trực tuyến tạo cơ hội lớn cho các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh online. Đây là thời điểm vàng cho những doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh phát triển thương mại điện tử và các kênh bán hàng digital.

Năm 2022 sẽ là thời điểm để các doanh nghiệp bắt đầu hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ. Cạnh tranh khốc liệt trên thị trường là điều không thể tránh khỏi. Lúc này đây các doanh nghiệp cần có những chiến lược kinh doanh mới phù hợp và hiệu quả hơn để thu hút và tiếp cận khách hàng, đẩy mạnh doanh số. Và đầu tư cho thiết kế website theo xu hướng mới chính là một trong những lợi thế giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững.

=>> Xem thêm: 5 phong cách thiết kế logo được ưa chuộng nhất hiện nay

Thay đổi chính sách từ những nhà quảng cáo lớn

Các nhà quảng cáo lớn cũng có sự thay đổi về chính sách cũng như những thuật toán mới khiến cho cộng đồng digital marketing và nhà bán hàng online lao đao.

Về phía Google, nhà quảng cáo này đã siết chặt thêm nhiều chính sách khiến cho giá thầu từ khóa bị đẩy lên cao và trở nên khắt khe hơn.

Facebook cũng đã càn quét một loạt các tài khoản chạy ads khiến nhiều tài khoản “die” một cách bất thường, khiến cho lượt tương tác và hiển thị bị hạn chế.

Những sự thay đổi và ảnh hưởng từ những nhà quảng cáo này khiến cho các doanh nghiệp online cũng như cộng đồng digital marketing ý thức được việc không thể mãi phụ thuộc và bị động vào một nhà phân phối bất kỳ.

Thiết kế website là một trong những kênh bán hàng trực tuyến hiệu quả nhất giúp các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến hiệu quả, chủ động và bền vững. Chi phí đầu tư sẽ được cải thiện đáng kể cũng như hạn chế tối đa rủi ro liên quan đến chính sách của những nhà quảng cáo.

2. Tập trung tới UX/UI & Page Experience (trải nghiệm trên trang)

Theo thông tin mới nhất từ Google, từ tháng 05/2021, chỉ số Core Web Vitals sẽ trở thành yếu tố xếp hạng thiết yếu đối với website, bên cạnh các yếu tố về User Experience (UX) đã có từ trước đó.

Đây là tín hiệu cho thấy một cuộc đua đường dài không chỉ dành cho những webmaster nói riêng mà cả cộng đồng những nhà thiết kế website cũng cần đặc biệt chú ý và lưu tâm. Những xu hướng thiết kế cần được cập nhật thường xuyên nhằm hỗ trợ website có đủ điều kiện đáp ứng các tín hiệu xếp hạng mới của Google trong tương lai.

Xu Hướng Thiết Kế Website website 2023 chuyên nghiệp chuẩn SEO

1. AI – trí tuệ thông minh nhân tạo được cá nhân hóa – công nghệ thiết kế web mới nhất

Trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) không phải là điều gì mới mẻ nhưng vẫn luôn là chủ đề nhận được nhiều sự chú ý. Mặc dù nó không gây nhiều ấn tượng như tạ ra một chiếc ô tô tự lái, nhưng nó cũng có kết nối đáng kể với thiết kế web.

Ngày nay, hầu hết các công ty lớn đều có dữ liệu đầy đủ về hành vi người dùng khi sử dụng sản phẩm của thương hiệu hoặc có trải nghiệm kỹ thuật số. Và dữ liệu hành vi đã cho thấy được vai trò và xu thế không thể thiếu của nó, vậy nên việc áp dụng dữ liệu hành vi được thu thập và ứng dụng trên website cũng sẽ ngày càng phát triển.

Từ 2021 trở đi, nhiều website sẽ tập trung vào việc thu thập dữ liệu về cách mà bạn sử dụng ứng dụng và tiến hành cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách cho trang web quyền tự thay đổi giao diện và các tính năng tương ứng. Các trang web sẽ được cá nhân hóa nhiều hơn, các hoạt động và hiển thị màu sắc, hình ảnh, tính năng sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân sử dụng.

=>> Nội dung liên quan: 3 bí quyết thiết kế dành cho người không chuyên

2. UI Motion – Xu hướng UX 2023 (trải nghiệm người dùng) tuyệt vời trong thiết kế web đẹp

UI – User Interface (Giao diện người dùng) là yếu tố quan trọng trong việc sản xuất ra một thiết kế web đẹp. Khái niệm này không còn đơn giản chỉ dừng lại ở hình thức tĩnh nữa, mà đã cải tiến thêm nhiều kiểu, ví dụ như khung hình động – UI Motion. Những thiết kế có các chuyển động phóng to, thu nhỏ,…luôn bắt mắt và kích thích trí não hơn những mảnh thiết kế tĩnh, và sự phát triển của UI Motion là điều có thể dự đoán.

3. Chế độ tối – Xu hướng làm Web 2022-2023

Được đánh giá là xu hướng thiết kế của 2021 – 2022, những thiết kế UI sẽ cho phép người dùng tùy chọn chủ đề tối. Điểm đặc biệt của nền tối chính là làm cho các yếu tố thiết kế nổi bật hơn, tạo ra tỷ lệ tương phản cao so với việc sử dụng các tone màu khác nhau giúp khách hàng chống mỏi mắt khi lướt web.

Thiết kế web chế độ tối không chỉ mang vẻ ngoài hiện đại mà còn dễ nhìn và làm các yếu tố thiết kế nổi bật hơn. Nền tối cũng giúp cải thiện khả năng hiển thị của các màu khác cho thiết kế thực sự thu hút.

4. Xu hướng thiết kế web 2023 mang yếu tố 3D

Sở hữu một website 3D giúp cho doanh nghiệp nổi bật trước hàng ngàn thương hiệu cùng ngành. Với các thiết kế này, người dùng sẽ có cảm giác về chiều sâu khi nhìn vào giao diện, đồng thời mang lại sự tương tác cao với người dùng. Nói theo một cách khác thì thiết kế web 3D đã giúp website hiện đại hóa hình thức tương tác với người dùng.

Với sự phát triển như hiện tại, các thiết kế web 3D được kỳ vọng sẽ nhập vai hơn, thu hút người dùng hơn và phá vỡ trực quan ranh giới giữa không gian kỹ thuật số và thực tế.

5. Hình ảnh minh họa liên quan – phong cách thiết kế website hiện đại

Mặc dù hình ảnh minh họa đã được sử dụng phổ biến từ nhiều năm nay, nhưng xu hướng sử dụng những hình minh họa tùy chỉnh trên website ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Cách ghép nối các hình minh hoạt với một hình ảnh động đã thể tính hiệu quả của nó, khi nó thu hút ánh mắt của người dùng và được dùng như một cách để giao tiếp với khách truy cập. Bên cạnh đó, minh họa hoạt hình là một công cụ hỗ trợ cho văn bản thường tốt hơn trong việc thể hiện và giao tiếp khi được sử dụng như các tính năng phụ và tinh tế hơn.

6. Web Assembly – công nghệ web đa nền tảng – công nghệ thiết kế web mới nhất

Web Assembly là một loại công nghệ mang lại nhiều sự phát triển hơn cho web. Đây là một trình biên dịch mã nhị phân tích hợp sẵn vào trong trình duyệt, với mục đích biên dịch các phần mềm viết bằng những ngôn ngữ khách và hỗ trợ chúng có thể chạy trên nền tảng trình duyệt khác.

Nhờ công nghệ này, C++ và C#, Rust và nhiều ngôn ngữ lập trình khác đều có thể cùng tham gia vào một website. Những hứa hẹn từ Web Assembly sẽ giúp mở rộng website với nhiều ngôn ngữ hơn. Điều đó có nghĩa là trong tương lai, tất cả mọi người đều có thể là nhà phát triển web, cho dù họ dùng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào.

7. Giao diện người dùng bằng giọng nói

Khi mà sự tương tác giữa con người và máy tính dưới dạng giọng nói không còn xa lạ, thì giao diện người dùng bằng giọng nói sẽ trở nên phổ biến hơn. Một vài hệ thống có thể kể đến như Siri, Alexa, Cortana hay Google Assistant. Các hệ thống này có thể tự nhận ra các ký tự, chữ số thông qua giọng nói, và có thể hiểu nhiều lệnh thoại phức tạp.

Theo nhiều dự đoán, trong khoảng 2022-2023, nhiều trang web sẽ sở hữu giao diện tích hợp giọng nói.

8. Bảo Mật – công nghệ web mới nhất hiện nay

Một trong những vấn đề khiến nhiều người lo ngại khi truy cập vào các trang web, hay khi tham gia vào mạng lưới internet là vấn đề bảo mật, rò rỉ thông tin cá nhân, tấn công phần mềm hay hack dữ liệu người dùng. Vì vậy, một khi bạn có ý tưởng xây dựng một trang web, hãy đặt tính bảo mật thông tin lên hàng đầu. Bởi người dùng chỉ sử dụng, truy cập, tương tác và chia sẻ thông tin trên trang web của bạn khi họ thực sự tin tưởng.

9. Thử Nghiệm Công Nghệ Mới

Tại sao bạn lại không thử trải nghiệm một công nghệ mới cho ý tưởng thiết kế website của bạn? Biết đâu công nghệ mà bạn không tưởng lại đem đến một hiệu quả đáng kinh ngạc cho website của bạn thì sao. Đặc biệt, một khi đội ngũ sử dụng đúng công cụ, và thực sự phù hợp thì kết quả tốt đẹp chắc chắn là điều hiển nhiên.

10. Phong cách thiết kế màu sắc rực rỡ, phát sáng

Việc thiết kế web bằng các tone màu rực rỡ đang trở nên mạnh mẽ, táo bạo hơn khi kết hợp với các màu neon phát sáng trong bóng tối cùng màu sắc có độ bão hòa cao kết hợp cùng những màu tối hơn. Khi đó, các sản phẩm, dịch vụ sẽ mang cảm giác phát sáng, từ đó thu hút nhiều khách hàng hơn khi lướt trang web của bạn.

Trong thời gian tới, các phối màu hấp dẫn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế web. Với xu hướng thiết kế tối giản và chế độ tối đang tăng lên, thì màu sắc rực rỡ và phát sáng giúp trang web của bạn trở nên nổi bật và khác biệt.

11. Xu hướng thiết kế web kết hợp giữa hình ảnh và đồ họa

Việc chồng nhiều lớp đồ họa gốc lên trên các bức ảnh thật tạo ra một hình ảnh đáng nhớ giúp lưu giữ hình ảnh sản phẩm cũng như dịch vụ của bạn.

Xu hướng này gần giống với cách cắt dán của môn thủ công, là xu hướng linh hoạt đem lại sự dễ thương và quyến rũ đặc biệt cho sản phẩm của bạn. Đây là một hình thức tùy chỉnh hình ảnh cho bạn và tạo thêm cá tính cho thiết kế website, làm nổi bật website của bạn giữa rừng thương hiệu khác.

12. Tiện ích mở rộng (Extensions)

Các hình ảnh PNG, JPG hay thậm chí là GIF đều đã trở nên lỗi thời. SVG hiện là phần mở rộng phổ biến nhất và xứng đáng đứng trong danh sách xu hướng thiết kế trang web của năm bởi tính năng của đó. Đây là định dạng tốt nhất cho các yếu tố đồ họa.

Về phần mềm thiết kế đồ họa, Sketch sẽ lên ngôi và vượt mặt Photoshop. Sketch thậm chí còn đưa ra những thao tác dễ dàng và nhanh chóng hơn để tạo bố cục cho trang web.

13. Mạng xã hội chuyên nghiệp ( Professional Social Networks )

Những tác phẩm trên mạng xã hội sẽ làm tăng đáng kể mức độ nhận diện thương hiệu của bạn. Hai mạng xã hội chuyên nghiệp có thể kể đến là Behance và Dribble sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

14. Tương tác liền mạch

Khi chatbot và các hình thức tương tác khác được phát triển, các doanh nghiệp hay nhà bán hàng sẽ dễ dàng tương tác với người dùng hơn mà không nhất thiết phải tải lại trang.

Ngày nay những hình thức này có thể dễ dàng thêm vào trang web để tăng những tương tác vi mô với người dùng.

15. Ảnh động tinh tế

Ảnh động cũng là một trong những khía cạnh phát triển hơn nhờ công nghệ. Như những nội dung bên trên đã đề cập, xu hướng thiết kế website của năm nay sẽ dựa trên tinh thần đơn giản nhưng tinh tế và thú vị. Điều này cho phép nội dung hiển thị nhiều hơn trên các website.

16. Video thực tế ảo

Năm 2023 được dự đoán vẫn sẽ là một năm bùng nổ các video trên internet với sự đa dạng về thể loại và nội dung. Thực tế, đa số các trang web hiện nay đều có sử dụng video giới thiệu, với mục đích chính là giới thiệu về doanh nghiệp và sản phẩm của mình.

Hình thức video cũng được đa dạng hơn, trong đó các trang web sẽ sử dụng nhiều hình thức như video 360, mô hình 360, video tương tác hay ánh xạ video.

17. Internet vạn vật

Internet of Things là mạng lưới internet kết nối vạn vật rất thịnh hành hiện nay. Liên mạng này cho phép các phương tiện vận tải, thiết bị được sử dụng công nghệ để kết nối với internet, giúp các thiết bị này có thể truyền tải dữ liệu và thu thập. Chúng cho phép bạn thực hiện nhiều tương tác với các thiết bị thông minh trong mạng lưới, giúp bạn kết nối và tạo giao diện thân thiện với người dùng hơn. Đó là lý do nó được xếp vào một trong những xu hướng thiết kế web phát triển trong năm 2023.

18. Void UX – Website với giao diện thoại – Xu hướng thiết kế Web 2023

Đi cùng sự bùng nổ của các trợ lý ảo như Siri, Alexa, Bixby, Cortana, Google Assistant,… các giao diện đàm thoại sẽ trở thành một phần thiết yếu của ứng dụng và website. Tuy mới ra đời và chưa thực sự phổ biến, nhưng việc tương tác với web bằng giọng nói, các nhà phát triển cần đảm bảo cung cấp được trải nghiệm liền mạch ngay cả khi sử dụng trong các ứng dụng web.

19. Kích thước media ngày càng lớn hơn

Trước đây, các nhà xây dựng web gặp nhiều khó khăn về kích thước và tốc độ tải trang của website. Tuy nhiên, cùng sự phát triển của nền tảng internet, tốc đọ tải trang đã được cải thiện đáng kể. Điều này cho phép người dùng được tiếp cận và nâng cao trải nghiệm với hình ảnh lớn hơn, video dài hơn và hỗ trợ full HD,…

Tất nhiên, các ứng dụng vẫn sẽ được tối ưu càng nhỏ càng tốt, tuy nhiên đó chỉ là sự hỗ trợ tự động từ nền tảng framework. Các hình ảnh, video chất lượng cao sẽ được sử dụng, và trách nhiệm của framework là covert chúng ra thành nhiều phiên bản cũng như chất lượng khác nhau tùy vào tốc độ đường truyền của họ. Điều này mang đến trải nghiệm đầy đủ cho người dùng.

=>> Đọc thêm: TOP 5 công ty thiết kế website chuyên nghiệp, uy tín, giá rẻ bạn nên biết!

20. Cinemagraphs soán ngôi của ảnh Gift truyền thống

Cinemagraphs thường bị nhầm lẫn với ảnh GIF. Thực tế, đây là 2 hiệu ứng hoàn toàn khác biệt và Cinemagraphs được dự đoán sẽ trở thành xu hướng của năm nay.

Khác với dạng ảnh GIF là tập hợp nhiều frame ảnh khác nhau, Cinemagraphs có thể hiểu là các ảnh tĩnh chỉ chứa duy nhất một phần tử chuyển động. Chẳng hạn như là khung cảnh 1 dòng suối, và chỉ có dòng nước là đang chuyển động. Điểm đặc trưng của hình thức này là ảnh động lặp vô hạn, có thể được xuất dưới dạng GIF hoặc video.

Hiệu ứng này có thể được ứng dụng trong website bằng các hình ảnh sản phẩm, dịch vụ để tăng thêm sự thu hút đối với khách hàng của bạn. Tận dụng được những hiệu ứng này trong thiết kế website sẽ là một bí quyết tạo sự đột phá và ấn tượng cạnh tranh với đối thủ của mình.

Trên đây là thông tin về 20 xu hướng thiết kế website nổi bật năm 2023, Giải Pháp Marketing hy vọng có thể giúp bạn chọn lọc những thông tin bổ ích và ứng dụng trong thiết kế website của mình.

Bài viết cùng chuyên mục