T3, 06 / 2019 2:19 sáng | gp_user
Trong bối cảnh môi trường bị tàn phá nặng nề, ý thức của người tiêu dùng về môi trường ngày càng cao thì Marketing Xanh là một hướng đi đúng đắn. Đây không chỉ là một xu hướng nhất thời để làm vừa lòng những khách hàng yêu môi trường, Marketing Xanh còn hướng đến những hành động đích thực, lan tỏa thông điệp ý nghĩa

Green Marketing là gì?

Theo Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ, Green Marketing (Marketing Xanh) là hoạt động marketing các sản phẩm được coi là an toàn cho môi trường. Do đó marketing xanh là sự kết hợp một loạt các hoạt động, bao gồm việc điều chỉnh sản phẩm, thay đổi quá trình sản xuất, thay đổi bao bì, cũng như thay đổi quảng cáo.

Mô hình Marketing Xanh vẫn gồm các yếu tố cơ bản của marketing truyền thống, nhưng chú trọng vào thay đổi để tạo sự thân thiện với môi trường:

  • Sản phẩm: Thay đổi thành phần, nguyên liệu để sản phẩm không gây ô nhiễm hoặc bớt gây ô nhiễm hơn.
  • Giá: Giá sản phẩm có thể cao hơn một chút so với các sản phẩm thay thế thông thường.
  • Phân phối: Bao bì sẽ được thay đổi, tránh các chất liệu khó phân hủy. Một số doanh nghiệp có thể xây dựng chương trình tái sử dụng bao bì.
  • Xúc tiến: Truyền thông tới thị trường chú trọng yếu tố môi trường. Bên cạnh việc tập trung quảng bá những khía cạnh thân thiện với môi trường thì doanh nghiệp nên tham gia hoặc phát động các sự kiện liên quan đến lĩnh vực này.

Người tiêu dùng hiện nay ngày càng có ý thức về bảo vệ môi trường, họ sẵn sàng bỏ ra thêm tiền cho những sản phẩm xanh và cũng sẵn sàng tẩy chay những doanh nghiệp gây ô nhiễm tới môi trường. Chính vì vậy mỗi bước đi của thương hiệu càng phải nhận thức được tầm quan trọng của marketing xanh và cần có sự xem xét cẩn trọng, tránh tạo ra những phản ứng tiêu cực từ phía khách hàng.

Xu hướng Marketing Xanh – trào lưu của 2019

Có thể thấy xu hướng xanh hóa sản phẩm, xanh hóa dịch vụ đang được các thương hiệu nỗ lực thực hiện để giành được thiện cảm từ khách hàng. Những chiến dịch thành công nhất thực tế không xuất phát từ việc giành được nhiều hay ít khách hàng, mà bắt nguồn từ mục đích quan trọng ban đầu là bảo vệ môi trường và thực hiện mục đích đó một cách sâu sát nhất, không chỉ mang tính hình thức. Cùng điểm qua những tác động rõ rệt nhất mà làn gió marketing xanh mang đến cho thị trường Việt.

Phong trào Zero Waste khắp mọi nơi

Một loạt các nhà hàng, quán trà, cà phê đã bắt kịp xu hướng xanh bằng những hành động thiết thực, được đánh giá cao bởi chính người tiêu dùng. Cụ thể, các thương hiệu này đã chủ động thay thể ống hút nhựa bằng ống hút cỏ, ống hút kim loại, thay hộp xốp đựng thực phẩm bằng loại làm từ nguyên liệu thân thiện với môi trường, thay túi nilong bằng quai xách bằng vải, tái sử dụng hộp, sử dụng ly thủy tinh cho khách dùng tại quán…

Phong trào Zero Waste hướng đến giảm lãng phí, giảm tác hại đến môi trường đã và đang có những tác động tích cực đến ý thức của người tiêu dùng.

ống hút cỏ

Starbucks giảm ống hút nhựa, cốc giấy, giảm giá cho người mang theo ly riêng

Hãng cà phê nổi tiếng hàng đầu thế giới Starbucks tuyên bố vào tháng 7 năm 2018 về việc loại bỏ hoàn toàn ống hút vào năm 2020. Sự thay đổi này sẽ giúp Starbucks giảm được hơn 1 triệu ống hút nhựa mỗi năm. Ngoài ra tại thị trường Việt Nam, Starbucks cũng khuyến khích khách hàng mang ly riêng đến mua đồ uống để hạn chế cốc giấy và được giảm 10.000đ.

Mặc dù hình thức không mới mẻ nhưng Starbucks vẫn được người tiêu dùng Việt đón nhận nhiệt tình vì là một trong những thương hiệu đồ uống lớn tiên phong bảo vệ môi trường. Sau đó các ông lớn khác trong ngành đồ uống Việt như The Coffee House, Highlands, Phúc Long cũng nhanh chóng đưa ra chương trình giảm thiểu, thay thế vật liệu nhựa và nhận được phản hồi khá tích cực.

marketing xanh tại việt nam

Chuỗi siêu thị thay nilon bằng lá chuối

Đầu năm 2019, hình ảnh siêu thị Rimping ở Chiangmai, Thái Lan bọc sản phẩm rau củ bằng lá chuối được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Không lâu sau, một loạt siêu thị tại Việt Nam bao gồm Lotte Mart, Bic C, Co.op Mart bắt đầu thí điểm hình thức marketing xanh này.

Mặc dù việc thay thế túi nilon tại siêu thị đã được đặt ra từ lâu nhưng chưa nhận được sự quan tâm đúng mức từ người tiêu dùng. Tuy nhiên động thái thay thế vật liệu bọc gói thân thiện với môi trường trong năm 2019 này được ủng hộ mạnh mẽ, tạo đà cho mục tiêu cắt giảm phần lớn túi nilon của các chuỗi siêu thị vào năm 2020.

green marketing

Less Plastic, It’s Fantastic do Innisfree khởi xướng

Hãng mỹ phẩm Innisfree lại truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường của mình bằng chiến dịch marketing xanh hợp tác với những người nổi tiếng và tận dụng tối đa mạng xã hội. Thương hiệu này kiêu gọi thay đổi những hành động nhỏ nhất để giảm bớt lượng rác thải nhựa trên toàn cầu. Với sự tham gia của các KOLs, thông điệp trên đã lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội cuối năm 2018.

chiến dịch green marketing

Bài viết cùng chuyên mục