T2, 09 / 2022 9:10 sáng | gp_user
Trong thời đại 4.0 hiện nay, Digital Marketing đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến thói quen và hành vi của người tiêu dùng. Lĩnh vực này đã tạo ra một hình thức quảng cáo mới mà ở đó sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp có thể tiếp cận được khách hàng ở […]

Trong thời đại 4.0 hiện nay, Digital Marketing đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến thói quen và hành vi của người tiêu dùng. Lĩnh vực này đã tạo ra một hình thức quảng cáo mới mà ở đó sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp có thể tiếp cận được khách hàng ở mọi nơi, mọi lúc. Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu về digital marketing. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được tổng quan các kiến thức quan trọng nhất nhé!

Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu các kiến thức cơ bản về Digital Marketing. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết:

Khái niệm Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là gì?
Digital Marketing là gì?

Trong xu thế phát triển hiện nay, Digital Marketing đã trở thành một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Thực chất, Digital Marketing được hiểu là công cụ tiếp thị trực tuyến. Hoạt động của nó được thực hiện trực tuyến trên các thiết bị như: máy tính để bàn, điện thoại di động  và nền tảng, các phương tiện kỹ thuật số nhằm phục vụ quảng bá sản phẩm và dịch vụ. Các công cụ quảng cáo trực tuyến bao gồm: email marketing, Google adsword, SEO, Content marketing

Digital Marketer là ai?

Digital marketer là những người sử dụng các kênh digital để có thể tạo ra các chiến dịch quảng cáo tăng khả tiếp cận và nhận diện thương hiệu. Tùy từng công ty mà các digital marketer có thể chịu trách nhiệm cho toàn bộ chiến lược marketing nhưng cũng có người chỉ tập trung vào một thứ. 

Đối với các công ty SMEs hoặc đang mới start-up thường chỉ có 1 marketer và họ phải quản lý chung và chịu trách nhiệm toàn bộ các đầu việc liên quan đến digtal marketing. Còn trong các công ty lớn thì các digital marketer có thể đảm nhận những phần việc riêng biệt. 

Digital Marketing bao gồm những gì?

Digital Marketing bao gồm những gì?

Trên thực tế, Digital Marketing bao gồm 2 mảng chính đó làDigital Marketing online và Digital Marketing offline. Trong đó, các kênh online sẽ hoạt động trên môi trường internet. Còn các kênh marketing offline thường hoạt động trên các môi trường thiết bị điện tử. Dưới đây là các loại hình chính của Digital Marketing: 

Email marketing 

Email marketing bao gồm những hình thức truyền thông quảng cáo thông điệp về sản phẩm và dịch vụ qua email. Các thông điệp được nhà sản xuất gửi đến khách hàng sẽ bao gồm thông tin về sản phẩm, dịch vụ, quà tăng và chương trình khuyến mãi…Với email marketing, các bạn có thể dễ dàng phân loại được khách hàng tìm kiếm, khách hàng mục tiêu.

SEO – Search engine optimization 

SEO chính là hình thức tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến. Và SEO chính là tập hợp các phương pháp mục tiêu sẽ nâng cao thứ hạng của một website. Trang web đó sau khi được tối ưu sẽ được hiển thị ở thứ hạng cao trên trang chủ tìm kiếm chủ yếu là Google. 

Content marketing 

Content marketing chính là hình thức marketing dựa vào việc xây dựng những nội dung phù hợp với đối tượng khách hàng. Nội dung đó có thể phụ thuộc vào mục tiêu và định hướng của doanh nghiệp. Một số mục tiêu cần hướng đến khi xây dựng content đó chính là: 

 • Kêu gọi hành động mua hàng của khách hàng tiềm năng
 • Gia tăng nhận thức về thương hiệu và dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Gia tăng doanh số bán hàng. 
 • Mở rộng các đối tượng khách hàng tiềm năng. 

SEM – Công cụ tìm kiếm marketing 

SEM chính là một trong những hình thức tiếp thị trực tuyến quen thuộc trên mạng internet. Công cụ này chủ yếu giúp hỗ trợ gia tăng khả năng hiển thị trên các trang tìm kiếm thông qua hình thức trả tiền. 

SMM – Social Media Marketing 

Social Media Marketing chính là công cụ sử dụng các phương tiện truyền thông mạng xã hội như: Tiktok, Zalo, Linkedin, Instagram và Facebook để quảng cáo cáo về dịch vụ và sản phẩm. Mỗi một nền tảng mạng xã hội khác nhau sẽ phù hợp với những đối tượng khách hàng khác nhau. 

PPC – Pay-per-click advertising 

PPC là một hình thức marketing mà ở đó các nhà quảng cáo sẽ phải trả tiền cho mọi người khi click vào link đó. Các bạn có thể hiểu là bỏ tiền ra để mua lượt click truy cập vào trang. Với hình thức này, nhà quảng cáo sẽ phải đấu giá vị trí đặt thầu quảng cáo. Khi ai tìm kiếm những từ khóa liên quan thì đường link quảng cáo của sản phẩm sẽ được hiển thị trên trang tìm kiếm. 

Digital marketing cần học những gì?

Digital marketing cần học những gì?

Nếu bạn muốn trở thành một digital marketer chuyên nghiệp, các bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng dưới đây: 

Video 

Trong thời đại 4.0 hiện nay, người dùng bị bủa vây bởi quá nhiều thông tin khác nhau. Nên mức độ tập trung sẽ bị giảm xuống chỉ còn 8,25 giây. Nên việc sử dụng các video để tiếp cận khách hàng được xem là hiệu quả hơn. Chính vì thế, các marketer phải trang bị cho mình những kiến thức để có thể xây dựng được những video cơ bản. Bạn cần phải biết cách viết kịch bản, tư duy hình ảnh, sử dụng thành thạo các ứng dụng edit video…

SEO & SEM 

SEO và SEM là 2 lĩnh vực đặc biệt quan trọng khi làm marketing. Các bạn cần phải hiểu cách hoạt động và tầm quan trọng của SEO và SEM trong các chiến dịch marketing. Khi nắm được bức tranh tổng thể, các bạn sẽ có cách triển khai và xây dựng chiến dịch SEO và SEM đúng đắn cho doanh nghiệp của mình. 

Content marketing 

Content marketing chính là một công cụ cực kỳ mạnh sẽ giúp cho sản phẩm và dịch vụ của bạn nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Các bạn cần hiểu được cách sáng tạo nội dung như thế nào hấp dẫn và hiệu quả. Cách kêu gọi và lan truyền nội dung bằng câu chuyện…

Design Thinking 

Design Thinking cũng là kỹ năng các bạn cần trang bị. Tư duy thiết kế sẽ giúp các bạn tạo ra được những nội dung sáng tạo mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho người dùng. Các bạn cần có cái nhìn tổng quát hơn về kết quả trải nghiệm của khách hàng, khả năng tiếp cận thông tin có dễ dàng và hiệu quả không. 

Data Analytics 

Google Analytics hiện đang là công cụ phổ biến và quan trọng giúp các marketer có thể kiểm tra các chiến dịch marketing hay quản trị một dự án như thế nào hiệu quả. Trang này sẽ giúp thu thập và sử dụng các data liên quan đến khách hàng. Sau đó, marketer sẽ dựa vào những dữ liệu này để phân tích tính hiệu quả của dự án. Từ đó, các bạn sẽ biết cần phải thay đổi những gì để có thể giữ chân khách hàng đến với sản phẩm và dịch vụ của mình. 

Các kiến thức về công nghệ 

Hiện nay, công nghệ có ảnh hưởng rất lớn đối với các chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Để cho quảng cáo của bạn không bị lạc quẻ với các đối thủ cạnh tranh. Các bạn cần phải cập nhật nhanh chóng các công nghệ mới nhất để áp dụng vào quảng cáo. Thị hiếu của khách hàng đang ngày càng thay đổi nên người làm marketing sẽ phải thích nghi và cập nhật nhanh chóng những thay đổi đó để tạo nên được một bản kế hoạch marketing phù hợp. 

Hiểu được cách tương tác với khách hàng 

Một người làm marketer thì bạn cần phải hiểu được cách tốt nhất để thu hút khách hàng là gì. Bạn phải hiểu được cách tương tác và tiếp cận với khách hàng. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể nắm vững được các công nghệ để có thể tiếp cận được khách hàng tốt hơn. 

Có nên tự đăng ký học một khóa Digital Marketing?

Trên thực tế, không phải ai khi ra trường cũng được đào tạo chuyên sâu về marketing. Để có thể chinh phục được lĩnh vực khó nhằn này, việc tự học là rất quan trọng. Các bạn cần phải thường xuyên trau dồi kỹ năng, học tập và tiếp cận các công nghệ mới liên quan đến Digital Marketing. Và việc học một khóa học không chỉ là đơn giản thu thập lại tất cả những gì đã có sẵn (free) trên mạng và sắp xếp lại cho bạn. 

Nếu bạn có khả năng tự học thì bạn có thể làm được việc đó mà không tốn xu nào. Hiện nay trên Google, các bạn có thể tự tìm thấy gần như mọi tài liệu và thông tin liên quan đến Digital Marketing khi bạn cần về một vấn đề gì đó để đọc. Nếu nhưu bạn đọc một bài viết mà chưa hiểu thì bạn nên đọc thêm vài bài, vài chục bài nữa cho tới khi hiểu thì thôi. 

Nếu không có khả năng tự học, các bạn có thể lựa chọn các khóa học về Digital Marketing. Học online hoặc offline tùy theo yêu cầu của bản thân. 

Phân biệt giữa Marketing Online và Digital Marketing

Phân biệt giữa Marketing Online và Digital Marketing

Hiện nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa Digital Marketing và marketing online. Tuy nhiên, khi chúng ta xét ở góc độ tổng thể thì Digital Marketing đã bao trùm cả khái niệm về marketing online. Trong Digital Marketing có tất cả các hình thức tiếp thị trên môi trường kỹ thuật số bao gồm: 

 • Tivi 
 • SMS điện thoại
 • Radio
 • Billboards
 • Social Media – mạng xã hội
 • Content Marketing
 • Banner Ads
 • Email Marketing
 • Mobile Marketing
 • SEO
 • PPC

Trong khi đó Marketing Online chỉ bao gồm các hình thức tiếp thị thông qua mạng Internet như:

 • Social Media
 • Content Marketing
 • Banner Ads
 • Email Marketing
 • SEO
 • PPC

Digital Marketing mới thực sự được quan tâm từ những năm 2018. Nhưng tầm ảnh hưởng của Digital Marketing vượt trội hơn hẳn so với marketing Online.

Digital Marketing bao gồm những vị trí công việc nào?

Digital Marketing bao gồm những vị trí công việc nào?

Nếu bạn đang muốn tham gia khám phá thế giới Digital, thì có thể bắt đầu bằng một trong số vị trí công việc dưới đây:

SEO/SEO Manager

Với vị trí này, các bạn sẽ cần tới những kỹ năng của 1 chuyên gia SEO để có thể tối ưu hóa website về mặt nội dung, hình thức và cấu trúc sao cho đáp ứng được tối đa nhu cầu truy vấn, tìm kiếm của khách hàng. SEO sẽ giúp cho website của bạn tăng trưởng bền vững hơn và giữ được vị trí tốt trên bảng xếp hạng Google.

Content Marketing Specialist

Sáng tạo nội dung là một trong những công việc hết sức quan trọng. Với công việc này, các bạn không chỉ là người biên tập nội dung mà còn chịu trách nhiệm lập kế hoạch và sản xuất nội dung giúp cho website thu hút được sự quan tâm của người dùng. Từ đó hỗ trợ tăng cường lượng truy cập cũng như cải thiện thứ hạng của website trên Google.

Khi làm content marketing, các bạn phải kết hợp kỹ thuật quản lý SEO thông qua việc sử dụng các từ khóa và nhóm từ khóa để giúp gia tăng tính hiệu quả của nội dung do bạn cung cấp.

Social Media Manager

Công việc của một người quản lý truyền thông mạng xã hội chính là việc tập trung vào các trang mạng xã hội để tạo ra các bài đăng phù hợp với mục đích thu hút sự chú ý của người đọc.

Bên cạnh đó, các bạn cần phải quan tâm đến việc phát triển nội dung trên mạng xã hội sao cho phù hợp và góp phần cải thiện chiến lược SEO hay Google ads của trang. Điều này sẽ giúp gia tăng tỉ lệ bán hàng với những chiến dịch quảng cáo.

Marketing Automation Coordinator – Điều phối viên tự động hóa

Điều phối viên tự động hóa là vị trí công việc còn khá mới mẻ. Ở vị trí này, các bạn sẽ tập trung vào chủ yếu vào việc quản lý các công nghệ. Các bạn sẽ cần phải tìm kiếm những phần mềm tốt nhất để phân tích hành vi của khách hàng. Cũng như tìm ra được những hệ thống hỗ trợ sales/marketing tự động hỗ trợ cho quá trình marketing hiệu quả hơn. Các bạn cũng phải tham gia vào quá trình đo lường và theo dõi hiệu suất của các chiến dịch marketing.

Quản lý digital/Digital Marketing Manager

Digital Marketing mananger chính là vị trí cao nhất trong các công việc làm về Digital Marketing. Ở vị trí này, các bạn sẽ phải trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng khác nhau từ chạy quảng cáo, làm SEO, sáng tạo nội dung, biên tập video, lập kế hoạch marketing…Để làm tốt được nhiệm vụ, các bạn phải thường xuyên giám sát tổng thể quá trình marketing và cập nhật công nghệ mới để tối ưu hóa được các chiến lược marketing trên digital.

Ngoài ra, các bạn cũng cần tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng các kế hoạch truyền thông để giúp nâng cao nhận diện thương hiệu cũng như thúc đẩy gia tăng lưu lượng truy cập và tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng.

Tạm kết:

Dấn thân vào Digital Marketing buộc bạn phải nhanh nhạy cập nhật ngay các thay đổi về mặt công nghệ. Từ đó hình thành cho mình tư duy cầu tiến để tiếp cận khách hàng theo nhiều cách khác nhau. Các bạn cũng nên nhớ rằng một chiến dịch marketing sẽ không thể thành công nếu thiếu sự phối hợp của tất cả thành phần trong team. Do đó, các bạn cũng cần trang bị cho mình các kỹ năng teamwork để có thể kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố với nhau.

Bài viết cùng chuyên mục