T2, 11 / 2021 11:12 sáng | gp_user
Marketing mix giữ vai trò quan trọng trong các chiến lược quảng bá sản phẩm. Sử dụng công cụ này sẽ giúp doanh nghiệp củng cố vị trí trên thị trường nhằm cân đối sao cho hợp lý. Tuy nhiên, đối với người không phải trong lĩnh vực sẽ không hiểu rõ về marketing mix. […]

Marketing mix giữ vai trò quan trọng trong các chiến lược quảng bá sản phẩm. Sử dụng công cụ này sẽ giúp doanh nghiệp củng cố vị trí trên thị trường nhằm cân đối sao cho hợp lý. Tuy nhiên, đối với người không phải trong lĩnh vực sẽ không hiểu rõ về marketing mix. Vậy cùng tìm hiểu marketing mix là gì trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm marketing mix là gì?

Marketing mix là công cụ tiếp thị sắp xếp, phối hợp trong từng hoàn cảnh giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu trên thị trường. Nếu các thành phần trong công cụ này được phối hợp và đồng bộ hiệu quả thích ứng được tình hình kinh doanh trong thị trường đang diễn ra thuận lợi làm giảm đi rủi ro. 

Khi đạt được mục tiêu đặt ra đem lại lợi nhuận và làm hài lòng khách hàng giúp doanh nghiệp phát triển. Trong marketing được phân loại theo mô hình 4p bao gồm: 

  • Product (sản phẩm)
  • Price (giá cả)
  • Place (phân phối)
  • Promotion (xúc tiến) 

Marketing hỗn hợp ứng dụng vào cuộc sống

Khái niệm marketing mix có thể hiểu đơn giản đó là khi sản phẩm được đặt đúng vị trí, thời điểm, mức giá phù hợp sẽ đạt hiệu quả. Ngoài 4p sản phẩm hữu hình và 7p vô hình.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến marketing mix trong môi trường

Marketing mix không còn quá xa lạ đối với người làm marketing. Tuy nhiên, để phát triển mô hình sẽ chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố dưới đây.

2.1 Môi trường văn hóa xã hội

Các hoạt động marketing đều phải chịu tác động từ môi trường văn hóa, xã hội. Bởi con người đều sinh ra lớn lên và chịu sự chi phối từ môi trường ảnh hưởng đến khả năng tài chính.

2.2 Môi trường chính trị, pháp luật

Yếu tố chính trị đó là chịu sự tác động của hệ thống hành chính, bộ luật. Từ đó làm ảnh hưởng đến sự khai thác thương mại trong hoạt động marketing. 

2.3 Môi trường cạnh tranh

Đây là môi trường để thúc đẩy sự phát triển kinh tế hoàn thiện. Để hoạt động kinh doanh phát triển các doanh nghiệp cần lên chiến lược kinh doanh hiệu quả giúp cạnh tranh với đối thủ.

2.4 Môi trường kinh tế

Hầu hết các doanh nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường kinh tế, công nghệ vào hoạt động kinh doanh. Ở môi trường này sẽ chịu tác động trực tiếp trong toàn bộ nền kinh tế doanh nghiệp tạo cơ hội kinh doanh phát triển hoặc thu hẹp lại.

2.5 Môi trường sinh thái

Yếu tố môi trường sinh thái cũng ảnh hưởng đến khả năng phát triển doanh nghiệp. Chẳng hạn như các yếu tố về địa lý, thời tiết, mùa vụ cũng ảnh hưởng đến sự phát triển kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

Các yếu tố ảnh hưởng trong marketing hỗn hợp

3. Vai trò của marketing mix đối với doanh nghiệp

Marketing mix có vai trò rất quan trọng đến mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Đây được xem là cầu nối giữa người bán với người mua nhằm giúp người bán có thể hiểu hơn về nhu cầu thực tế của người mua để thỏa mãn nhu cầu đó tối ưu nhất. Từ đó để hoạch định ra các chương trình tiếp thị thích hợp.

3.1 Cung cấp dữ liệu giá trị để phân bố tài nguyên

Các chiến lược marketing có thành công hay không đều phải đảm bảo về sự phân bổ nguồn lực đó là con người và tài chính nhằm tối đa hóa lợi nhuận và tối ưu sự hài lòng khách hàng.

3.2 Phân bố trách nhiệm

Marketing hỗn hợp đóng vai trò quan trọng trong chuyên môn hóa và giúp phân bố trách nhiệm đến thành viên. Từ đó công việc được đảm bảo theo mô hình Smart.

3.3 Phân tích cơ cấu lợi nhuận chi phí

Phân tích lợi nhuận, chi phí rất cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Từ những lợi nhuận để đưa ra chiến lược marketing đạt hiệu quả.

3.4 Tạo cơ hội xúc tiến thương mại

Tạo cơ hội xúc tiến thương mại để đưa ra những biện pháp hỗ trợ sản phẩm, giá. Bên cạnh đó còn tạo ra cơ hội xúc tiến thương mại một cách tối ưu nhất và cạnh tranh với các đối thủ.

Lên kế hoạch marketing

4. Hướng dẫn cách xây dựng marketing mix hiệu quả

Để xây dựng marketing mix hiệu quả cần phải dựa trên quy trình cụ thể và phù hợp đối với doanh nghiệp. Vậy cùng tìm hiểu cách xây dựng marketing 4P cho doanh nghiệp.

4.1 Nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm

Một trong yếu tố đầu tiên một doanh nghiệp cần quan tâm đến đó là nghiên cứu thị trường và phát triển sản phẩm. 

  • Chất lượng: Một sản phẩm cần chú trọng đến chất lượng gồm độ bền, độ ổn định để từ đó đánh giá sản phẩm đạt tiêu chuẩn và so sánh với sản phẩm của đối thủ.
  • Thiết kế: Sản phẩm được thiết kế về màu sắc, hình dáng, bao bì thu hút người tiêu dùng.
  • Tính năng: Để đánh giá sản phẩm có tốt hay không, cần xem đến tính năng nổi bật, lợi thế sản phẩm

Xây dựng 4P trong marketing hỗn hợp

4.2 Lên giá bán

Xây dựng marketing hỗn hợp giá cả sản phẩm rất quan trọng. Đây không chỉ thể hiện đến giá trị sản phẩm mà còn là yếu tố khiến khách hàng mua sản phẩm.

  • Xác định giá bán: Mỗi sản phẩm trên thị trường sẽ có mức giá bán khác nhau. Bởi còn phải tùy thuộc vào tính năng, chất lượng, chi phí sản xuất, vận hành,..Do đó, giá bán cần có sự thay đổi theo từng giai đoạn. Chẳng hạn như sản phẩm mới ra mắt lên có chương trình khuyến mại.
  • Phương thức thanh toán: Tùy vào thị trường mục tiêu và khách hàng tiềm năng để đưa ra phương thức thanh toán cụ thể. Nhằm thúc đẩy doanh số đạt hiệu quả có thể sử dụng thanh toán bằng tiền mặt, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, trả góp.

4.3 Xây dựng, xác định kênh phân phối

Một bước quan trọng trong xây dựng marketing hiệu quả đó là cần xây dựng kênh phân phối, dự tính mức độ bao phủ, xác định địa điểm phân phối, kho bãi vận chuyển.

4.4 Lên kế hoạch khuyến mãi

Để sản phẩm của doanh nghiệp đến gần với khách hàng. Làm sao để khách hàng tin tưởng mua sản phẩm thì cần phải có chiến lược marketing mix và sử dụng các công cụ như: quảng cáo, bán hàng cá nhân, xúc tiến thương mại.

Trên đây là một số kiến thức chia sẻ về marketing mix hy vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của marketing hỗn hợp để đưa ra chiến lược phát triển kinh doanh hiệu quả.

Bài viết cùng chuyên mục