T7, 07 / 2021 10:57 sáng | gp_user
Muốn hoạt động marketing hiệu quả chúng ta cần lên kế hoạch 1 tỉ mỉ và chi tiết. Bởi vậy, các marketer luôn đầu tư và chú trọng rất nhiều vào bản kế hoạch marketing của mình. Thiết lập kế hoạch marketing sẽ giúp doanh nghiệp có những bước đi đúng đắn và kiểm soát được chất lượng, hiệu quả hoạt động marketing của mình

Kế hoạch marketing là gì?

Một bản kế hoạch marketing thể hiện chiến lược bài bản được doanh nghiệp xây dựng nhằm theo dõi việc quảng bá sản phẩm/dịch vụ/thương hiệu theo chu trình thời gian xác định. 

Tùy thuộc vào mục tiêu marketing của doanh nghiệp mà chúng ta có thể kể đến các mẫu kế hoạch marketing phổ biến như: 

  • Kế hoạch marketing tổng thể: Nội dung chính của kế hoạch là nêu bật các chiến dịch mà doanh nghiệp sẽ thực hiện trong khoảng thời gian 6 tháng, 1 năm,…
  • Kế hoạch marketing trả phí: Kế hoạch bao gồm các chiến lược mà doanh nghiệp phải trả phí. Ví dụ như quảng cáo trên social media, TV, báo chí,…
  • Mẫu kế hoạch marketing truyền thông: bản kế hoạch này thể hiện những chiến lược truyền thông mà doanh nghiệp sẽ áp dụng để gửi thông điệp tới khách hàng của họ. 
  • Mẫu kế hoạch marketing nội dung: Bao gồm các chiến thuật, chiến lược khác nhau, trong đó bộ phận marketing sẽ sử dụng nội dung nhằm quảng bá thương hiệu hoặc sản phẩm của doanh nghiệp.

Tại sao phải lập kế hoạch marketing?

Xác định mục tiêu

Một kế hoạch marketing hoàn hảo sẽ giúp bạn xác định được những mục tiêu cụ thể và phù hợp cho doanh nghiệp. Các biểu mẫu kế hoạch marketing được gợi ý dưới đây sẽ dùng mô hình SMART để giúp bạn dễ dàng đặt ra mục tiêu cho kế hoạch marketing của mình.

Xác định yếu tố cốt lõi

Các hoạt động marketing không có trọng tâm sẽ thật hỗn độn và không hiệu quả. Hãy tập trung vào những công việc cụ thể và hoàn thành tốt chúng. Một kế hoạch marketing tốt sẽ xác định các hoạt động trọng tâm theo tháng và tăng hiệu quả công việc đáng kể. 

Đảm bảo được tính nhất quán

Một kế hoạch để xây dựng từng bước phát triển và thiết lập các hoạt động xâu chuỗi thống nhất hướng đến mục tiêu cuối cùng. Sự nhất quán trong các hoạt động là chìa khóa để có chiến dịch marketing thành công.

Kế hoạch marketing được tạo lập như thế nào?

Đã là kế hoạch, chúng ta vẫn nên theo quy trình cụ thể, kể cả muốn đột phá thì cũng cần có các bước nền tảng để tránh đến việc đi lệch hướng hay làm sai mà không biết nguyên nhân do đâu.

Bước 1: Đưa ra mục tiêu chính 

Bất kể công việc gì, đều phải có mục tiêu. Khi bạn đưa ra được mục tiêu cho chiến dịch Marketing, bạn đã hoàn thành một bước khá quan trọng trong bản kế hoạch marketing mẫu của mình.

Thông thường, mục tiêu của chiến dịch truyền thông sẽ là: tăng doanh số Bán hàng Online, tăng tương tác trên Facebook, tăng traffic từ Google Ads,…

Bước 2: Phân tích sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, nhu cầu của thị trường và đối thủ cạnh tranh

Sản phẩm bạn tốt đến đâu mà bạn không đưa nó đến đúng thị trường có nhu cầu mua. Thì coi như không. Phân tích thị trường để bạn có thể nắm được những thông tin như:

-Các yếu tố về nhân khẩu học có liên quan và lối sống.

-Vị trí của khách hàng (địa phương, khu vực,…)

-Đánh giá về quy mô thị trường và mức tăng trưởng ước tính của thị trường.

-Xác định nhu cầu và xu hướng của thị trường.

Đối với sản phẩm thì cần nêu ra được:

+Thế mạnh của sản phẩm

+Điểm yếu của sản phẩm

+Sản phẩm này có những cơ hội gì trên thị trường

+Hiện tại đang có những trở ngại, khó khăn gì gây khó dễ cho sản phẩm khi đưa ra thị trường.

Phân tích đối thủ 

Ngoài việc hiểu rõ sản phẩm của bạn, nghiên cứu sản phẩm đối thủ cũng sẽ góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm bạn có khả năng đánh bật họ bằng yếu tố nào.

Bước 3: Xây dựng chiến lược

Định vị khách hàng mục tiêu

Hãy từ phần phân tích thị trường ở phía trên hãy đưa ra một tập khách hàng mục tiêu của chiến dịch.

Họ đang gặp khó khăn gì?

Sản phẩm của bạn có thể giải quyết được vấn đề gì của họ?

Khách hàng thường sử dụng các kênh truyền thông trong khoảng thời gian nào?

Sở thích, thói quen của khách hàng mục tiêu?

Còn rất nhiều điều về khách hàng mục tiêu mà bạn cần khám phá.

Chiến lược sử dụng các kênh quảng bá

Hiện tại, đây là thời đại của các kênh truyền thông online như:

Quảng cáo mạng xã hội (như Facebook, Instagram, Zalo..)

SEO trên công cụ tìm kiếm (Google, Cốc Cốc,.)

Quảng cáo trên trang tìm kiếm (Google, Cốc Cốc)

Email Marketing, Automation email..

Hãy kết hợp sử dụng đa kênh để đem lại hiệu quả cao nhất, vì khách hàng của bạn không chỉ có mặt trên 1 nền tảng. 

Đo lường chiến dịch

Tối ưu và đo lường cũng là một phần không thể thiếu trong mỗi mẫu kế hoạch Marketing Online cho 1 sản phẩm. Thường trong phần này bạn sẽ phân tích những con số kết quả đưa ra từ các kênh quảng bá.

Tùy thuộc vào mục tiêu chiến dịch mà bạn sẽ phải có phương pháp đo lường và tối ưu thích hợp cho nó.

Giải pháp marketing hy vọng đã cung cấp cái nhìn toàn cảnh về việc lập kế hoạch kinh Marketing. Chúc bạn có một ngày làm việc năng suất và hiệu quả!

 

Bài viết cùng chuyên mục