T3, 09 / 2020 7:26 sáng | vannavi
Email Marketing là gì? Email Marketing là công cụ tiếp thị nhắm trúng đích và vô cùng tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên để triển khai chiến dịch Email Marketing hiệu quả, doanh nghiệp bắt buộc phải sở hữu một tệp Data khách hàng lớn và đầy triển vọng. Đây thực sự là một bài toán khó đối với những người chưa hiểu rõ mẫu Email Marketing là gì?

Email Marketing là gì?

Email marketing (Tiếp thị qua email) là cách tiếp cận, quảng bá sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp thông qua email. Nó thường được dùng để gửi thông báo bán hàng, kêu gọi hành động và duy trì mối quan hệ với các đối tượng khách hàng cũ và mới. Mục tiêu lâu dài của Email Marketing là giúp tăng niềm tin thương hiệu và xây dựng lòng trung thành của khách.

Email Marketing là gì?
Email Marketing là gì?

Cũng có thể xem Email Marketing là một công cụ chăm sóc khách hàng. Bởi nó hướng đến các đối tượng là các khách hàng quen biết để củng cố sự trung thành của họ đối với nhãn hàng. Những Data khách hàng mà bạn thu thập được để gửi Email Marketing nếu không phải là khách hàng cũ hoặc đã biết tới sản phẩm của bạn thì đến 80% Email Marketing sẽ rơi vào mục Spam.

Các hình thức Email Marketing phổ biến

Bản tin (Newsletter)

Bản tin là cách tuyệt vời giúp duy trì thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Loại email marketing này có thể giúp bạn cập nhật thông tin mới mẻ về sản phẩm, dịch vụ, sự kiện, chương trình ưu đãi nổi bật… đến với khách hàng một cách đều đặn

Chào hàng (Sales pitch)

Newsletter nhắm đến nhiều người đăng ký còn Email chào hàng thì hữu ích trong việc thuyết phục khách hàng tiềm năng. Nó có hiệu quả quảng bá sản phẩm.

Email giao dịch

Email giao dịch có thể là các email cảm ơn hoặc nhắc nhở sau khi khách hàng đăng ký nhận khuyến mãi, hội thảo hay dùng thử sản phẩm. Các email này thường có tỉ lệ mở rất cao, vì nó có lợi ích cụ thể và trực tiếp tới khách hàng.

Khảo sát (Survey)

Bạn có cần thông tin đánh giá trực tiếp từ tất cả những người đã mua sản phẩm của mình không? Chỉ cần gửi cho họ khảo sát qua email, bạn sẽ nhận được dữ liệu quý giá từ người dùng trung thành của mình.

Thông báo (Announcement)

Mọi đổi mới, cải tiến trong sản phẩm đều ảnh hưởng trực tiếp tới khách hàng. Bởi vậy khi có bất cứ thay đổi nào, bạn nên gửi email để thông báo cho khách hàng về điều đó. Các thông báo có thể không liên quan đến doanh thu, nhưng bạn vẫn có thể chèn thông điệp để tăng hình ảnh thương hiệu.

>>>Xem thêm: Dịch vụ Digital Marketing

Ưu nhược điểm của Email Marketing là gì?

Email Marketing là gì?
Email Marketing là gì?

Ưu điểm

  • Trong tất cả các hình thức Marketing Online, có thể nói không có hình thức nào lại rẻ như Email Marketing. Thậm chí có rất nhiều công cụ Email Marketing cho phép bạn gửi Email miễn phí với một số lượng data nhất định
  • Tiếp cận trúng khách hàng mục tiêu với độ cá nhân hóa cao. Bởi gần như 90% Email doanh nghiệp thu thập được đều là các đối tượng có nhu cầu và thực sự quan tâm đến sản phẩm của bạn. Trừ khi bạn mua tệp Data “vớ vẩn” nào đó bên ngoài.
  • Có thể tích hợp đa phương tiện từ hình ảnh, video, Link Website, bảng khảo sát, nút “Call to Action” trong một bản tin gọn nhẹ
  • Email marketing sẽ gắn kết thương hiệu với khách hàng, xây dựng mối quan hệ mật thiết hơn và tạo dựng niềm tin theo thời gian.
  • Đo lường kết quả quảng cáo một cách chính xác tuyệt đối. Sau tối đa 3 ngày gửi Email Marketing, bạn đã có thể có được thông số cơ bản cũng như kết quả của chiến dịch. Đó là chỉ số có liên quản đến tỷ lệ mở email marketing, tỷ lệ nhấp chuột vào link đính kèm, tỷ lệ đánh dấu spam, tỷ lệ unsubcribe cũng như một số chỉ số khác để theo dõi.

Nhược điểm

  • Email Marketing dễ rơi vào mục Spam và trở thành thư rác

Người tiêu dùng có xu hướng “phớt lờ” các Email quảng cáo và chỉ check Email từ người địa chỉ Email cá nhân. Email của bạn có thể được “ném ngay vào hộp spam” ngay cả khi chưa được mở. Thậm chí, IP có thể nằm trong “danh sách đen” và thông điệp của bạn sẽ không được gửi đến bất kỳ ai. Điều đó ngay lập tức biến toàn bộ công sức của bạn thành “muối đổ bể”

  • Tỷ lệ mở thư khá thấp

Sẽ không bao giờ có chuyện tỷ lệ mở thư trong Email Marketing là 100%. Thậm chí 50% cũng hiếm có. Có rất nhiều khách hàng chỉ cần lướt qua tiêu đề thôi là họ đã quyết định có mở thư xem hay không. Không phải thư nào cũng phù hợp với nguyện vọng của khách hàng.

Emai Marketing là gì
Emai Marketing là gì
  • Bắt buộc phải có sẵn danh sách Email khách hàng.

Đây chính là thử thách lớn nhất các doanh nghiệp phải vượt qua trước khi muốn chinh phục Email Marketing. Khách hàng ngày càng dè dặt hơn trong việc tiết lộ thông tin cá nhân như SĐT và Email. Bởi vậy doanh nghiệp cần lên kế hoạch thu thập Email một cách khéo léo và tinh tế trong một khoảng thời gian dài.

Bí kíp sở hữu tệp data khách hàng chất lượng nhất trong Email Marketing

Data trong Email Marketing là gì? Đó chính là danh sách Email khách hàng của bạn. Email chất lượng phải là các Email mà bạn thu thập được từ chính khách hàng biết đến bạn, họ tự nguyện subscribe để nhận thông tin hoặc tự nguyện để lại Email để nhận lại thứ gì đó hữu ích từ bạn. Do đó, muốn có được Email khách hàng, bạn phải “Cho đi trước khi nhận lại”

Doanh nghiệp có thể thu thập email bằng 2 phương thức phổ biến sau:

Thu thập Email từ Marketing Offline

Tổ chức sự kiện

Tổ chức sự kiện để trực tiếp xin Email từ phía khách hàng là một giải pháp vô cùng hiệu quả tuy nhiên khá tốn kém.

Cách thông dụng nhất là đưa việc cung cấp địa chỉ Email vào thể lệ các chương trình như một yêu cầu bắt buộc đối với người tham gia, nếu không bạn có thể đưa vào danh mục thông tin liên hệ nếu khách hàng trúng thưởng chẳng hạn.

Thuê các gian hàng tại các hội chợ, hội trại, hội thảo

Tương tự như tổ chức sự kiện nhưng bạn sẽ không phải người trực tiếp đứng ra tổ chức. Việc thuê gian hàng để thu hút khách hàng tiềm năng và thu thập Email khá hiệu quả tuy nhiên số lượng Data thu về có thể sẽ không nhiều.

Emai Marketing là gì
Emai Marketing là gì

Thu thập Email qua chương trình tích điểm

Bạn có để ý mỗi khi mua sắm tại các cửa hàng, nhân viên thu ngân sẽ xin SĐT và Email của bạn để tích điểm cho lần mua hàng sau. Đây cũng là một cách thu thập Email cực kỳ chất lượng

Gọi điện thoại tư vấn

Với danh sách Data số điện thoại, bạn có thể chuyển đổi thành Email thông qua đội ngũ Telesales. Khá mất thời gian nhưng các Email thu về đều là những Email chất lượng và tiềm năng.

Mua Data khách hàng từ các doanh nghiệp khác

Một trong những cách thu thập địa chỉ email tiết kiệm thời gian nhất là mua lại danh sách từ doanh nghiệp khác hoặc bên thứ ba cung cấp dịch vụ. Cách làm này khá phổ biến nhưng tồn tại rủi ro không hề nhỏ. Bởi nguồn Data kém chất lượng, các Email đã chết, Email ảo hoặc đối tượng không quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Thu thập Email từ Marketing Online

Thu thập Email qua Website

Đặt Form đăng ký nhận thông tin bên dưới mỗi bài viết trên website, nơi mà họ nhìn thấy và điền email vào khi thực sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ trên Website của bạn

Xuất địa chỉ Email từ các mạng xã hội

Khi đăng ký tài khoản trên các trang mạng xã hội như Facebook, Google +, Yahoo hay Linkedin bạn luôn phải cung cấp địa chỉ email thật của mình để làm phương tiện trao đổi thông tin với bên chủ dịch vụ. Có khá nhiều thủ thuật trên mạng giúp bạn xuất những địa chỉ email từ các trang xã hội này, tuy số lượng lớn nhưng bạn buộc phải lọc qua một lần vì những địa chỉ kia thuộc nhiều đối tượng khác nhau.

Emai Marketing là gì
Emai Marketing là gì

Tổ chức Minigame

Tổ chức các chiến dịch event, giveaways, minigame trên các trang social kêu gọi khách hàng để lại email. Lúc này họ cũng đang tự nguyện để lại mail và đã biết đến bạn.

Thu thập Email qua các App, Game

Các nhà phát triển website, app, game trên máy tính/điện thoại có mục đăng ký với email.

Cung cấp các Ebook, PDF miễn phí, tài liệu hữu ích để thu về Data khách hàng

Dạo một vòng quanh các group, diễn đàn bạn sẽ thấy các mục như: Tổng hợp 100 bí quyết abc, Cập nhật các xu hướng mới nhất từ xyz… và nếu người dùng muốn nhận được điều trên thì buộc phải để lại địa chỉ email bên dưới phần bình luận.

Có thể nói đây là cách đôi bên cùng có lợi. Hơn nữa còn tạo dựng được uy tín và lòng tin với khách hàng. Tuy nhiên tài liệu mà bạn dùng để “đổi lấy Data” phải thực sự chất lượng và hữu ích với độc giả.

Trong các phương pháp thu thập Data Email Marketing kể trên, cách thu thập Data khách hàng qua Website là hiệu quả nhất. Bởi Website là cỗ máy mạnh mẽ nhất để có thể gắn kết & xây dựng mối quan hệ khách hàng.

Một số công cụ làm Email Marketing hiệu quả nhất hiện nay

MailChimp

MailChimp là dịch vụ Email Marketing phổ biến phục vụ hàng triệu doanh nghiệp. Bạn có thể gửi Email Marketing hoàn toàn miễn phí nếu gửi cho dưới 2000 địa chỉ Email và gửi được 12.000 email mỗi tháng.

Emai Marketing là gì
Emai Marketing là gì

Constant Contact

Constant Contact là dịch vụ email marketing cao cấp, với bản dùng thử 30 ngày miễn phí. Dịch vụ này cung cấp nhiều tính năng để giúp quản lý chiến dịch email marketing: quản lý danh sách, xây dựng chiến dịch và báo cáo.

GetResponse

Một ứng cử viên tự động hóa email marketing tốt khác là GreatResponses. Công cụ này tự hào có tỷ lệ gửi email đạt 99% và cung cấp công cụ Quản lý Quan hệ khách hàng (CRM) tích hợp.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu tường tận Email Marketing là gì? Cũng như tìm ra được phương án thu thập Email hiệu quả nhất cho doanh nghiệp ngay từ hôm nay. Sở hữu têp Email chất lượng sẽ giúp bạn chinh phục chiến dịch Email Marketing một cách vô cùng dễ dàng.

Huyền Mi – Chuyên viên Marketing
Bài viết cùng chuyên mục