Content Marketing và Social Media Marketing có gì khác nhau?

Những năm trở lại đây, khi dạo qua các blog, diễn đàn hay các trang tin tức chuyên môn, chúng ta dễ bắt gặp nhiều bài viết liên quan tới Content Marketing. Trong khi cái tên Social Media Marketing vẫn còn “mơ hồ”  thì không ít người đã bị nhầm lẫn 2 khái niệm này với nhau. 

Không chỉ riêng bạn mà cả các Marketers chuyên nghiệp cũng không ít người nhầm lẫn 2 khái niệm này với nhau.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các định nghĩa về Content Marketing (CM - sử dụng nội dung để tiếp thị) và Social Media Marketing (SMM - sử dụng kênh social media để tiếp thị) cho phép phân biệt được bản chất của 2 hoạt động này:

Định nghĩa Social media Marketing theo Mashable

“Social media marketing refers to the process of gaining website traffic or attention through social media sites. Social media marketing programs usually center on efforts to create content that attracts attention and encourages readers to share it with their social networks.”

Wikipedia định nghĩa về Content Marketing

“Content marketing is any marketing format that involves the creation and sharing of media and publishing content in order to acquire customers. This information can be presented in a variety of formats, including news, video, white papers, e-books, infographics, case studies, how-to guides, question and answer articles, photos, etc.”

Như vậy, các thương hiệu dùng SMM để nói chuyện với người tiêu dùng, lắng nghe, thấu hiểu các phản ứng của họ về mình để thay đổi theo hướng tốt hơn, đồng thời làm cho khách hàng hài lòng hơn, yêu mến thương hiệu nhiều hơn. Bản chất của quá trình này là việc trao đổi nội dung giữa thương hiệu và khách hàng, trong đó thương hiệu chủ động tìm đến hoặc tạo ra cuộc đối thoại một cách có mục đích chứ không phải là người quyết định nội dung cho cuộc hội thoại đó.

Yếu tố nội dung trong SMM là nội dung được tạo ra để kích thích thảo luận hai chiều với khách hàng bằng nội dung có tính định hướng của thương hiệu với “tone of voice” của đối tượng mục tiêu

Content Marketing đối với thương hiệu chính là “brand story telling”. Mục tiêu của một thương hiệu khi sử dụng CM là để thu hút khách hàng và khách hàng mục tiêu về phía mình bằng việc sản xuất ra những nội dung có giá trị đối với họ. Nội dung (brand story) này phải đáp ứng được những gì khách hàng cần, muốn và cao hơn là có thể tạo ra được giá trị gia tăng (added value) cho họ. Nội dung đó có thể là lời giải cho vấn đề khách hàng đang đi tìm cách giải quyết, là hình ảnh đẹp đúng với sở thích của cá nhân khách hàng, ví dụ: một mẹo vặt giúp tẩy trắng quần áo mà không cần bột giặt… Brand hoàn toàn chủ động với những nội dung này.

Khi có tầm nhìn về một chiến lược Content Marketing có giá trị lâu dài và lý tưởng nhất là có brand story, các thương hiệu sẽ sử dụng Content Marketing trong hoạt động Marketing tổng thể của mình. Khi đó, thương hiệu trở thành một Content publisher. Dựa trên nghiên cứu về khách hàng, thương hiệu sản xuất ra những nội dung vừa tạo ra được giá trị cảm tính cho mình và vừa mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng một cách đồng nhất với “sợi dây” Brandstory.

Trên đây là cái nhìn khái quát nhất về Content Marketing và Social media Marketing.

Hiểu được và sử dụng đúng lúc sẽ giúp cho chiến dịch Marketing của bạn có thể đạt được những hiệu quả tối ưu.

Hãy chọn cách mà hơn 20 000 doanh nghiệp đã sử dụng và thành công

CHÚNG TÔI SẴN SÀNG GIÚP BẠN