7 Xu hướng content marketing sẽ lên ngôi năm 2018

Thị trường luôn biến động, ngành Marketing cũng từ đó mà biến động theo. Mỗi năm, xu hướng marketing sẽ có những chiều hướng mới. Năm 2018 này, 7 xu hướng marketing dưới đây sẽ được "lăng xê". 

1. Chú trọng đầu tư cho nội dung

Theo một báo cáo, hơn 60% các content marketer ở mô hình B2B đều trả lời rằng những gì họ đang thực hiện có kết quả tốt hơn so với trước đây. Cuối cùng thì công sức bỏ ra cũng có kết quả và đã có những dấu hiệu tích cực hơn đối với hầu hết các marketer.
Đây có thể là một thông tin khiến một vài người khá bất ngờ. Nhưng khác với những chiến thuật marketing khác, content marketing đòi hỏi sự đầu tư lâu dài và trau chuốt. Sẽ cần nhiều thời gian hơn để bạn đạt được tỷ suất hoàn vốn (ROI) cao. Và điều đó đã dẫn đến việc không ít các công ty loại bỏ hoạt động tiếp thị nội dung ra khỏi ngân sách trước khi nó có cơ hội để thành công. Đối với ai kiên trì đẩy mạnh hoạt động content marketing chất lượng cao và thu hút thì đây là thời điểm họ tận hưởng “trái ngọt” từ sự đầu tư của mình.

2. Chiến thuật phân bổ nội dung – đáp án cho bài toán: “Đầu tư của tôi có mang lại giá trị hay không?”

Không thể phủ nhận được rằng mỗi ngày có quá nhiều nội dung được sản xuất. Điều đó đồng nghĩa với việc cách bạn phân bổ nội dung đang càng trở nên vô cùng quan trọng.
Ví dụ với SXSW – một lễ hội âm nhạc và phim ảnh lớn bậc nhất thế giới của Texas, số lượng người tham dự đến từ cách khu vực khác nhau trong toàn thành phố đó đã lên tới 10 nghìn người. Tuy nhiên, hãy coi đó là một cơ hội để bạn nắm lấy và đánh đúng đối tượng mục tiêu của mình từ các sự kiện như vậy.
Điều này cũng áp dụng tương tự đối với nội dung. Khi xây dựng một kế hoạch phân bố nội dung, cần tiếp cận đúng mục tiêu, thu hút họ với nội dung phù hợp và “nhiễu” xung quanh không còn là trở ngại đối với bạn. Đầu tư vào nội dung tức là bạn cần lập ra một kế hoạch phân bổ nội dung hiệu quả.

3. Xuất bản nội dung sẽ ngày càng tập trung hơn

Khi content marketing ngày càng phát triển, các ấn phẩm online dần điều chỉnh mô hình để đáp ứng thay đổi đó. Những năm gần đây, các ấn phẩm đang có xu hướng chuyển từ xoay quanh một chuỗi các chủ đề rộng và đa dạng sang chỉ xuất bản những nội dung ngách và có tính tập trung cao. Ví dụ, Kissmetrics đang tập trung nhiều hơn vào dữ liệu, phân tích và tăng trưởng.
Có thể cho đây là một thách thức hoặc là một cơ hội lớn. Các ấn phẩm sẽ thường thu hút những độc giả đã có hứng thú trước đó; vì vậy, khi xuất bản những ấn phẩm trên nền tảng blog, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận tệp khách hàng có trình độ và có mức độ quan tâm tới những gì bạn chia sẻ cao hơn.

4. Nội dung sẽ tiếp tục thâm nhập vào những bộ phận khác của công ty

Các tổ chức dần nhận rằng nội dung mà họ sản xuất ngày càng nhận được nhiều thành quả tốt nhưng không phải tự nhiên mà nội dung bỗng hiệu quả một cách thần kỳ qua thời gian. Đó là một chiến lược dài hạn mà vẫn là các marketer phụ trách xây dựng và phát triển. Trong khi đó, để thành công, ta cần tận dụng tối đa nội dung ở khắp các bộ phận khác nhau và cho phép nó thâm nhập từ từ vào các lĩnh vực khác của công ty. Khi ngành công nghiệp này ngày càng phát triển thì điều này cũng ngày càng cần được chú trọng.
Tương tác của khách hàng có giá trị lớn đối với toàn bộ một công ty. Dù bạn đang cố gắng tiếp cận khách hàng tiềm năng, đối tác hay nhân sự trong tương lai thì việc thu hút khách hàng vẫn là nhiệm vụ mấu chốt và nội dung sẽ là công cụ để bạn thực hiện điều đó. Để đảm bảo được nội dung xây dựng hiệu quả và có ảnh hưởng nhất có thể, các tổ chức bắt đầu có những bước đi sử dụng các chiến thuật content marketing để tuyển chọn nhân sự, truyền thông nội bộ, xây dựng quan hệ với nhà đầu tư, cải thiện năng lực sales,…

5. Lợi thế “giếng nước”

Lợi thế “hố nước” là gì? Đơn giản là thương hiệu của bạn xuất hiện đầu tiên trong đầu khách hàng khi họ muốn tìm kiếm thông tin, nguồn lực và cơ hội. Để đạt được điều đó, ta cần sử dụng công cụ content marketing đúng cho phép bạn xây dựng truyên thông sở hữu (owned media) dưới hình thức của một kênh mạng xã hội mạnh, blog công ty, email newsletter,… Có như vậy, thương hiệu (và nội dung) của bạn sẽ trở thành “giếng nước”.

6. Vai trò của những người ảnh hưởng siêu nhỏ (microinfluencer) ngày càng lớn

Mạng xã hội và xu hướng điện thoại đã thay đổi cách ta bàn luận về người ảnh hưởng (influencers) và influencer marketing. Ta không chỉ còn tìm đến những ngôi sao hạng A nữa, mà người ảnh hưởng có thể là bất kỳ ai. Trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay, tất cả mọi người đều có thể lan tỏa những gì họ chia sẻ và ảnh hưởng tới một nhóm người nhất định.
Đôi khi là chỉ cần một người chia sẻ một đoạn nội dung để có thể nhân rộng mối quan tâm về một ấn phẩm, một nhóm hay một cá nhân nào đó phù hợp. Ai cũng có thể tiếp cận tới các kênh và nền tảng chia sẻ nội dung của họ tới đúng người.

7. Blog của thương hiệu có thể sẽ là một xu hướng nở rộ nữa trong tương lai

Thay vì đăng một vài những cập nhật thông tin về công ty – các tin tức không ai, ngoại trừ nhân viên của tổ chức đó quan tâm – thì một loạt các công ty đang đầu tư vào blog của riêng họ và biến chúng thành một nền tảng xuất bản kết hợp với nội dung thu hút, chất lượng cao và một lượng độc giả nhất định.
 

Hãy chọn cách mà hơn 20 000 doanh nghiệp đã sử dụng và thành công

CHÚNG TÔI SẴN SÀNG GIÚP BẠN